Giá cà phê hôm nay 3/5: Chuyên gia nhận định về giá cà phê hiện tại

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 3/5 trong khoảng 41.200 - 41.800 đồng/kg. Sàn London nghỉ lễ không giao dịch, do vậy giá trên sàn và thị trường trong nước không biến động nhiều. Trong khi đó giá Arabica trên sàn New York giảm mạnh.

Giá cà phê hôm nay 3/5: Chuyên gia nhận định gì về kinh doanh cà phê hiện tại?  
Giá cà phê hôm nay 3/5: Chuyên gia nhận định gì về kinh doanh cà phê hiện tại?  

Tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 41.200 đồng/kg.

Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay ở mức 41.800 đồng/kg. Tại huyện Ea H'leo (Đắk Lắk), Buôn Hồ (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay được thu mua cùng mức 41.700 đồng/kg.

Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê hôm nay thu mua ở mức 41.700 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 41.500 đồng/kg ở Đắk R'lấp.

Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê hôm nay ở mức 41.700 đồng/kg (Chư Prông), ở Pleiku và La Grai cùng giá 41.600 đồng/kg.

Còn giá cà phê hôm nay tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 41.700 đồng/kg. Thị trường cà phê trong nước đi ngang so với cùng thời điểm sáng qua.

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 7/2022 tăng 18 USD/tấn ở mức 2.107 USD/tấn, giao tháng 9/2022 tăng 15 USD/tấn ở mức 2.109 USD/tấn. Trong phiên vừa qua, sàn London nghỉ lễ không giao dịch, do vậy giá trên sàn và thị trường trong nước không biến động nhiều.

Trong khi đó trên sàn New York đã hoạt động trở lại, giá cà phê Arabica giao tháng 7/2022 giảm 6,2 cent/lb, ở mức 215,9 cent/lb, giao tháng 9/2022 giảm 6,05 cent/lb, ở mức 215,85 cent/lb. Nguyên nhân giá Arabica giảm mạnh phiên vừa qua do đồng nội tệ của Brazil mất giá.

Theo chuyên gia Nguyễn Quang Bình, ảnh hưởng tâm lý thị trường trực tiếp và lớn nhất trong tuần này chính là phiên họp của Fed. Nhiều đồn đoán cơ quan này quyết định tăng lãi suất điều hành đồng đô la Mỹ (USD). Vị chuyên gia phân tích, giới kinh doanh tài chính đã cấy yếu tố này vào giá từ mấy tháng nay, nên đã hạn chế rất nhiều sức bung của giá cà phê trên hai sàn phái sinh cà phê ngay từ đầu năm. Hiệu suất đầu tư trong 4 tháng đầu của 2 sàn này nói lên điều đó.

Về giao thương, biện pháp phong tỏa dịch Covid-19 của Thượng Hải (Trung Quốc) đến nay còn làm chừng 15% số tàu neo đậu ngoài khơi chưa thể cập bến dỡ hàng. Đây là điều đáng ngại cho chuỗi cung ứng hàng hóa trong đó có cà phê những ngày trước mắt. Trong khi đó lượng tàu biển nằm cảng của Los Angeles và Long Beach (Mỹ) vẫn cao. Tình hình các cảng ở châu Âu cũng không sáng sủa hơn bao nhiêu do ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc xung đột Đông Âu.

Do vậy, ông Nguyễn Quang Bình đánh giá, người kinh doanh cà phê cần chuẩn bị trước tâm thế cho một giai đoạn khó khăn về thị trường, có lẽ không hề ngắn. Hiện giá cà phê xuất khẩu loại chất lượng trung bình được trả quanh mức 42,5 triệu đồng/tấn tương đương 1.850 USD, cách biệt âm dưới giá niêm yết cơ sở giao dịch sàn London tháng 7/2022 là gần 260 đô la/tấn. Tuy nhiên các nhà nhập khẩu đang khá ngần ngại do tình hình không mấy ổn của thị trường cà phê trên thế giới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần