Giá cà phê hôm nay 5/7: 2 bộ mặt của cà phê thế giới, chuyên gia nhận định gì trong thời gian tới?

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 5/7 trong khoảng 35.300 - 36.200 đồng/kg. Giá cà phê 2 sàn có xu hướng trái chiều, khi Robusta liên tục tăng.

 Giá cà phê hôm nay 5/7: 2 bộ mặt của cà phê thế giới, chuyên gia nhận định gì trong thời gian tới?

Tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 35.300 đồng/kg.

Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay ở mức 36.200 đồng/kg. Tại huyện Ea H'leo (Đắk Lắk), Buôn Hồ (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay được thu mua cùng mức 36.100 đồng/kg.

Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê hôm nay thu mua ở mức 36.100 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 36.000 đồng/kg ở Đắk R'lấp.

Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê hôm nay ở mức 36.000 đồng/kg (Chư Prông), ở Pleiku và La Grai cùng giá 36.100 đồng/kg. Còn giá cà phê hôm nay tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 36.000 đồng/kg. Sáng nay, giá cà phê tại các vùng trồng trọng điểm giữ nguyên so với cùng thời điểm sáng hôm qua. Tổng kết tuần này, giá cà phê tăng 400 - 500 đồng/kg.

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 9/2021 tăng 6 USD/tấn ở mức 1.707 USD/tấn, giao tháng 11/2021 giảm 6 USD/tấn ở mức 1.699 USD/tấn. Trong khi đó trên sàn New York, giá cà phê Arabica giao tháng 9/2021 giảm 3,35 cent/lb ở mức 153.05 cent/lb, giao tháng 12/2021 giảm 3,35 cent/lb ở mức 155.95 cent/lb.

Tính chung tuần trước, thị trường London có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm đan xen. Giá cà phê Robusta kỳ hạn giao ngay tháng 9 tăng tất cả 28 USD, tức tăng 1,67 %, lên 1.707 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 11 tăng tất cả 6 USD, tức tăng 0,35 %, lên 1.699 USD/tấn, các mức tăng nhẹ. Giá cà phê sàn London liên tục thiết lập cấu trúc "vắt giá" thể hiện thiếu hàng cục bộ trong những tháng gần.

Trong khi đó, thị trường New York có 1 phiên tăng và 4 phiên giảm liên tiếp. Giá cà phê Arabica kỳ hạn giao ngay tháng 9 giảm tất cả 4,75 cent, tức giảm 2,92 %, xuống 153,05 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 12 giảm tất cả 4,70 cent, tức giảm 2,88 %, còn 155,95 cent/lb, các mức giảm khá mạnh.

Giá cà phê 2 sàn có xu hướng trái chiều khi dự báo Brazil sẽ có sương giá trong những ngày cuối tháng 6, nhưng ảnh hưởng là không lớn. Colombia đã khai thông các tuyến đường cao tốc vận chuyển cà phê ra các cảng xuất khẩu. Hiệp hội Cà phê Quốc gia (FNC) nước này cho biết khoảng 700.000 bao cà phê xuất khẩu bị đình trệ vì những cuộc biểu tình hồi đầu tháng Năm sẽ được tăng tốc để bù đắp trong những tháng tới, nhằm bảo đảm Colombia vẫn hoàn thành kế hoạch xuất khẩu cà phê Arabica chế biến ướt chất lượng cao trong năm nay.

Về giá cả thị trường thời gian tới, chuyên gia Nguyễn Quang Bình phân tích, các nhà kinh doanh và rang xay cà phê thường đi nghỉ hè vào tháng 7 và 8 hàng năm. Cho nên, thị trường cả hàng thực lẫn hàng giấy khá trầm lắng trong thời gian này.

Đã vậy, những ngày đầu hè tại một số bang phía Tây Canada và Mỹ đang chịu một đợt nắng nóng cực độ, có lúc nhiệt độ lên đến 44-49 độ C, mức mà người xứ lạnh ở đó không thể chịu nổi. Trong khi đó, thị trường càng nóng ruột hơn khi biến chủng Delta đang hoành hành và có nguy cơ đe dọa mùa hè năm nay “chưa thể yên ả”. Một số nước châu Âu vừa mới dỡ lệnh phong tỏa thì nay phải khuyên dân chúng tiếp tục đeo khẩu trang và nên sống giãn cách. Tổ chức Du lịch thế giới thuộc Liên hiệp quốc tuần qua ước thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra đối với ngành trên toàn cầu có thể lên đến 4 ngàn tỉ đô la Mỹ. Thiệt hại của ngành du lịch càng lớn, thất thu của các nước xuất khẩu cà phê càng nhiều vì sức tiêu thụ giảm.

Chuyên gia này cho biết thêm, hiện hàng hóa không đi được, giá cước tiếp tục tăng cao, hàng tại các cảng đi và đến ùn ứ vì thiếu nhân công do dịch bệnh. Chỉ số vận tải biển hàng khô (Baltic Dry Index) tuần trước có lúc lên mức cao nhất tính từ hơn 11 năm đạt 3.418 điểm. Các nước xuất khẩu như tại Ấn Độ, giới kinh doanh xuất nhập khẩu không tìm đâu ra containers. Đứt gãy chuỗi cung ứng cà phê đang làm cho các nhà kinh doanh gãy luôn cả trong tính toán và hoạch định kinh doanh cho niên vụ sắp tới.

Từ nhận định trên, ông Nguyễn Quang Bình kết luận: "Giá trên sàn phái sinh thực ra không do giới mua bán hàng thực (hàng xuất nhập khẩu) quyết định mà do các nhà đầu cơ tài chính lèo lái. Cho nên giá phái sinh còn đi đâu, không ai chắc chắn. Trước đây, giá cả thường do người mua quyết định. Người bán cà phê như tại Việt Nam thường chào giá theo điều kiện người mua trả cước tàu hay giao hàng qua lan can tàu FOB. Nay người mua lại phụ thuộc vào người vận tải. Như vậy, thế bị động đối với người bán trong thời gian tới là không thể tránh khỏi".