Giá cà phê hôm nay 9/12: Thế giới tiếp tục diễn biến trái chiều, Brexit và Covid-19 đang đẩy Robusta xuống đáy

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 9/12 cao nhất vẫn ở Đắk Lắk với giá 31.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê 2 sàn tiếp tục diễn biến trái chiều.

Giá cà phê hôm nay 9/12: Thế giới tiếp tục diễn biến trái chiều, Brexit và Covid-19 đang đẩy Robusta xuống đáy
Tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 31.200 - 31.300 đồng/kg.

Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay ở mức 31.800 đồng/kg. Tại huyện Ea H'leo (Đắk Lắk), Buôn Hồ (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay được thu mua cùng mức 31.800 đồng/kg.

Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê hôm nay thu mua ở mức 31.600 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 31.500 ở Đắk R'lấp.

Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê hôm nay ở mức 31.700 đồng/kg (Chư Prông), ở Pleiku và La Grai cùng giá 31.600 đồng/kg. Còn giá cà phê hôm nay tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 31.500 đồng/kg. Như vậy, giá cà phê trong nước hôm nay đa phần giữ nguyên tại các vùng trồng trọng điểm, biến động không đáng kể tại các địa phương.

Trong khi đó, kết thúc phiên giao dịch sáng nay (giờ Hà Nội), giá cà phê Robusta tại London giao tháng 1/2021 giảm 2 USD/tấn (0,15%), giao dịch ở mức 1.326 USD/tấn, giao tháng 3/2021 giảm 5 USD (0,37%) ở mức 1.345 USD/tấn. Trong khi đó, tại sàn New York ở Mỹ, giá cà phê Arabica giao tháng 12/2020 tăng 0,15 cent/lb (0,13%) ở mức 117,1 cent/lb, giao tháng 3/2021 tăng 0,15 cent/lb (0,13%) lên mức 119,25 cent/lb. Đây là phiên đảo chiều thứ 2 liên tiếp trong tuần này của thị trường cà phê thế giới.

Theo các thành viên Diễn đàn của người làm cà phê, chứng khoán Mỹ sụt giảm trước lạc quan vaccine phòng ngừa Covid-19 sẽ được sử dụng ngay trong tháng này, và khô hạn tại các bang sản xuất Arabica chính của Brazil đã hỗ trợ giá cà phê tại New York. Trong khi đàm phán Brexit vẫn bế tắc kéo dài cùng với nhiều nước EU có thể thực hiện biện pháp giãn cách xã hội tới mùa xuân năm sau, đã đẩy giá cà phê Robusta ở London vào thế bất lợi do lo ngại tiêu thụ cà phê sụt giảm.

Trong khi đó, áp lực bán phòng hộ hàng vụ mới từ nhà sản xuất hàng đầu vẫn còn nguyên, và thu hoạch vụ mùa mới đang được đẩy mạnh với nhiều dự báo sản lượng trong khoảng 27 - 28 triệu bao.

Ở trong nước, theo ghi nhận tại huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, sau những ngày mưa dầm, thời tiết chuyển sang mùa khô, người dân bước vào thu hoạch rộ. Tuy nhiên, người trồng cà phê năm nay không vui vì giá nhân công thu hái tăng, cà phê mất mùa, mất giá.

Nhiều chủ vườn tại địa phương này đang "đỏ mắt" đi tìm nhân công. “Rõ khổ! Mấy ngày nay rồi, hai vợ chồng tôi chia nhau đi “săn” người hái cà phê nhưng vẫn chưa tìm được. Cà phê đang khô hết trên rẫy. Cứ tình hình như ri không bao biết giờ mới hái được cà phê. Chưa bao giờ việc tìm nhân công hái cà phê khó như năm nay!” - PV báo Kon Tum trích lời một chủ cà phê “săn” người hái cà phê.

Tìm hiểu kỹ hơn mới biết, năm nay do ảnh hưởng mưa bão, người lao động ở nhiều miền quê bị thiệt hại do mưa bão phải sửa sang lại nhà cửa, ruộng vườn, không đi hái cà phê nhiều như mọi năm. Hơn nữa, ở các tỉnh đồng bằng, cuối năm các doanh nghiệp sản xuất cần nhiều lao động nên người lao động có việc làm, không đến Tây Nguyên hái cà phê nhiều như những năm trước.

Nhiều chủ vườn cà phê ở huyện Đăk Hà đến các xã vùng ven ở thành phố Kon Tum như xã Đăk Rơ Wa, Vinh Quang (thành phố Kon Tum) “săn” lao động hái cà phê, nhưng cũng đành “bó tay”.