DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Giá cách ly Covid-19 “cắt cổ” vì gánh thêm chi phí cho công an, y tế, Khách sạn Top Hotel Hữu Nghị bị yêu cầu giải trình

Hà Lâm
10-05-2021 16:03
Kinhtedothi - Liên quan đến các phản ánh về giá dịch vụ cách ly tự nguyện cao (trong đó có chi phí cho công an, y tế) và chất lượng dịch vụ không tương xứng tại Khách sạn Top Hotel Hữu Nghị (188 Lê Quang Đạo- phường Phú Đô- Nam Từ Liêm), BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 quận Nam Từ Liêm đã có cuộc làm việc và đối thoại trực tiếp với Ban Lãnh đạo Khách sạn yêu cầu giải trình và chấn chỉnh.
Tin liên quan
“Lực lượng công an và y tế Nam Từ Liêm không nhận 1 đồng nào từ Khách sạn”
Tối muộn ngày 9/5, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống Covid-19 quận Nam Từ Liêm tổ chức kiểm tra đột xuất, xác minh thông tin sau khi nhận được phản ánh liên quan về việc thu - chi và chất lượng trong công tác phòng, chống dịch tại khách sạn Top Hotel Hữu Nghị (phường Phú Đô). Thành phần đoàn kiểm tra có ông Nguyễn Huy Cường - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, các thành viên BCĐ quận, đại diện Sở Du lịch TP Hà Nội, phường Phú Đô, một số cơ quan báo chí làm việc với Ban Giám đốc khách sạn Top Hotel.
 Tại cuộc kiểm tra đột xuất, phía Công an quận và Y tế Nam Từ Liêm khẳng định, họ không nhận 1 xu nào từ Khách sạn
Tại đây, các lực lượng Công an, Y tế quận Nam Từ Liêm đã trực tiếp đối thoại với Lãnh đạo Khách sạn Top Hotel Hữu Nghị về các thông tin người cách ly phản ánh. Cụ thể, một số người Nhật Bản về Việt Nam cách ly tự nguyện tại Khách sạn này phản ánh, họ phải chi trả từ 1,2 triệu đồng/người/ngày đối với phòng đôi, tương đương 2,4 triệu/phòng/ngày và 1,7 triệu đồng/người/ngày (phòng đơn)- cao hơn so với giá quy định. Đáng chú ý, văn bản do Phó Giám đốc Nguyễn Trung Kiên ký còn có nội dung, chi phí này ngoài chi phí phòng, lưu trú, ăn uống…, còn có chi phí cho công an và y tế.

Liên quan đến nội dung chi phí ngoài cho Công an và Y tế, tại cuộc làm việc gồm đầy đủ các thành phần và Ban Lãnh đạo Khách sạn, phía Công an quận Nam Từ Liêm và Y tế Nam Từ Liêm khẳng định, họ không nhận 1 xu nào từ Khách sạn.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang – Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm khẳng định luôn đảm bảo tất cả các khâu trong công tác phòng chống dịch như khử khuẩn, xét nghiệm sàng lọc theo quy định và không để xảy ra trường hợp lây nhiễm chéo trong các khu cách ly; Lực lượng nhân viên y tế, công an túc trực 24/24; Các đoàn kiểm tra của cấp Thành phố cũng đã tổ chức thanh tra, rà soát định kỳ và đều ghi nhận tích cực trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại khu cách ly. “Hiện nay, toàn bộ các chi phí cho xét nghiệm, đồ bảo hộ, khử khuẩn đều do Trung tâm Y tế quận chi trả và chưa thu bất cứ khoản chi trả nào từ các cơ sở cách ly trên địa bàn”- bà Trang nói thêm.
 Đại diện Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm khẳng định, chưa thu bất cứ khoản chi trả nào từ các cơ sở cách ly trên địa bàn
Về phía Công an quận, Trung tá Nguyễn Xuân Nam- Đội trưởng Đội An ninh cũng đồng tình, thống nhất với báo cáo của lãnh đạo Trung tâm Y tế quận về việc thu – chi cũng như đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại các khu vực cách ly tập trung.

Văn bản ký vượt quyền, Khách sạn khẳng định thông tin sai lệch

Giải trình về các phản ánh của một số người trở về từ Nhật Bản đang thực hiện cách ly tại Khách sạn, ông Hoàng Tất Đạt- Giám đốc Khách sạn cho biết, văn bản do Phó Giám đốc Nguyễn Trung Kiên ký chưa có sự thông qua và đồng ý của Ban Lãnh đạo Khách sạn. Vì vậy, thông tin về các chi phí ngoài cho lực lượng công an và y tế là hoàn toàn sai lệch. Phía Khách sạn xin lỗi vì sự nhầm lẫn này.

Về mức phí, mức phí 1,7 triệu- 2 triệu này hoàn toàn chưa được thu mà mới chỉ từ văn bản thông báo do Phó Giám đốc Nguyễn Trung Kiên ký. Hiện, Khách sạn đã thu hồi văn bản này và vẫn giữ nguyên mức phí theo quy định.
 Lãnh đạo Khách sạn cho biết, thông tin về các chi phí ngoài cho lực lượng công an và y tế là hoàn toàn sai lệch và xin lỗi vì sự nhầm lẫn này
“Danh sách thu- chi chỉ phục vụ cho công tác xét nghiệm Covid-19, ăn ở, đưa đón và không có khoản nào dành cho cán bộ, nhân viên y tế và công an trong khu cách ly; đồng thời, khẳng định thông báo do Phó giám đốc khách sạn Nguyễn Trung Kiên phê duyệt thu tiền sử dụng dịch vụ không có hiệu lực và được thay thế bằng văn bản mới, có thông báo, giải thích cho người dân ở các tầng bằng loa truyền thanh”- ông Hoàng Tất Đạt - Giám đốc khách sạn Top Hotel Hữu Nghị cho hay.

Kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Huy Cường - Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm nhấn mạnh, Cùng với đó, đề nghị BGĐ khách sạn Top Hotel Hữu Nghị khẩn trương lập biên bản giải trình các khoản thu- chi công khai, minh bạch để báo cáo UBND quận cũng như để cơ quan báo chí kịp thời nắm bắt, đăng tải thông tin chính xác tới nhân dân. “Mọi cá nhân, tập thể đều phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện đúng quy định của theo chỉ đạo từ cấp Thành phố đến Trung ương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; UBND quận cũng thường xuyên hỗ trợ chi phí cho địa phương, cơ quan y tế để mua sắm các trang thiết bị y tế phục vụ cho lực lượng làm nhiệm vụ”- ông Cường nhấn mạnh.
“Các thành viên trong BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 quận Nam Từ Liêm tuyệt đối không được để xảy ra sai phạm, phát sinh tiêu cực trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Trường hợp phát hiện dấu hiệu tiêu cựu đề nghị, cá nhân, tổ chức trực tiếp báo cáo để kịp thời chấn chỉnh, xử lý.”

(Ông Nguyễn Huy Cường- Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 quận Nam Từ Liêm)