KTĐT - Càphê nhân xô các doanh nghiệp mua vào với giá 40.400-40.600 đồng/kg, càphê loại R1C giá 41.000 đồng, R1A giá 41.200 đồng/kg. Tuy giá tăng cao nhưng thị trường vẫn không sôi động do thiếu hàng.
Trong hai ngày 10-11/2, giá cà phê nhân ở Đắk Lắk nói riêng, Tây Nguyên nói chung tăng lên khá cao, tăng hơn 10.000 đồng/kg so với đầu vụ, đạt đỉnh cao nhất trong vòng hơn 13 năm trở lại đây.
Càphê nhân xô các doanh nghiệp mua vào với giá 40.400-40.600 đồng/kg, càphê loại R1C giá 41.000 đồng, R1A giá 41.200 đồng/kg. Tuy giá tăng cao nhưng thị trường vẫn không sôi động do thiếu hàng.
Theo ông Lê Đức Thống, Giám đốc Công ty cà phê xuất nhập khẩu 2-9, giá càphê tăng cao là do giá càphê vối trên thị trường thế giới tăng, nhất là do sự thiếu hụt nguồn cung trầm trọng trên thị trường thế giới về hàng thật đã tràn vào thị trường kỳ hạn khiến cho giá càphê nhân càng đẩy lên.
Mặt khác, hoạt động mua vào bù thiếu từ phía các quỹ hàng hóa cà phê nhân trên thế giới khi kỳ hạn tháng 3 chuẩn bị đến ngày đáo hạn, trong khi đó lại thiếu các lệnh bán từ phía các doanh nghiệp, người sản xuất.
Ngay tại Đắk Lắk, nơi được mệnh danh là “thủ phủ càphê” của cả nước, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu càphê vẫn không mua được hàng.
Theo các doanh nghiệp thu mua càphê xuất khẩu, số lượng cà phê của các nông hộ cần bán đã bán ngay từ đầu vụ hoặc gần Tết để có tiền trả nợ và mua sắm Tết, vật tư tái đầu tư. Các hộ gia đình có càphê "của ăn của để” vẫn còn tâm lý “găm” hàng chờ giá lên cao hơn mới bán.
Hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng đang tập trung tưới nước đợt 1 cho càphê theo đúng quy trình kỹ thuật nhằm đảm bảo đủ nguồn nước, đáp ứng tốt yêu cầu cho cây càphê phát triển ra hoa, đậu quả đạt năng suất, sản lượng càphê cao trong niên vụ tới./.