'Giá cổ phiếu đang hấp dẫn với nhà đầu tư trung hạn'

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Về việc điều chỉnh lãi suất cơ bản - nguyên nhân khởi phát của đợt sụt giảm mạnh tuần vừa qua, như đã đề cập trong các bản tin gần đây, chúng tôi cho rằng những tác động lên vấn đề cung tiền của nền kinh tế nói chung và của thị trường chứng khoán nói riêng là không quá lớn.

KTĐT - Về việc điều chỉnh lãi suất cơ bản - nguyên nhân khởi phát của đợt sụt giảm mạnh tuần vừa qua, như đã đề cập trong các bản tin gần đây, chúng tôi cho rằng những tác động lên vấn đề cung tiền của nền kinh tế nói chung và của thị trường chứng khoán nói riêng là không quá lớn.

Một số công ty chứng khoán nhận định, thị trường chứng khoán tuần này có thể vẫn tiếp tục điều chỉnh, và chưa phù hợp cho nhà đầu tư ngắn hạn mua vào. Nhưng những người đầu tư lâu dài hơn, giá cổ phiếu đang xuống mức hấp dẫn.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Thị trường Việt Nam vừa trải qua một tuần giao dịch khó khăn với 4 trên 5 phiên giảm điểm với biên độ lớn. Trước việc điều chỉnh lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước, tâm lý nhà đầu tư tỏ ra khá bi quan, đặc biệt là đối với nhóm các nhà đầu tư cá nhân khi họ thực hiện bán tháo cổ phiếu bằng mọi giá do những lo ngại về việc thắt chặt tín dụng. Bên cạnh đó, sau khi thị trường trải qua một đợt sụt giảm mạnh, áp lực bán giải chấp đối với những khách hàng sử dụng tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao đã bắt đầu xuất hiện và càng ảnh hưởng tiêu cực đối với diễn biến thị trường. Thị trường đã trải qua một vài phiên sụt giảm mạnh, dư mua gần như không có trong khi lượng đặt bán đứng ở mức cao. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch cuối tuần, thị trường đã xuất hiện những dấu hiệu hồi phục trở lại khi có những thông tin về dự thảo cho phép giao dịch ký quỹ của Ủy ban Chứng khoán.

Về việc điều chỉnh lãi suất cơ bản - nguyên nhân khởi phát của đợt sụt giảm mạnh tuần vừa qua, như đã đề cập trong các bản tin gần đây, chúng tôi cho rằng những tác động lên vấn đề cung tiền của nền kinh tế nói chung và của thị trường chứng khoán nói riêng là không quá lớn. Mặt khác, động thái lần này của Ngân hàng Nhà nước chủ yếu nhằm mục đích giải quyết vấn đề thanh khoản của hệ thống ngân hàng, đồng thời góp phần bình ổn thị trường tiền tệ vốn đang có dấu hiệu bất ổn trong thời gian gần đây.

Nối tiếp những phiên sụt giảm do tác động của việc thay đổi chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, mặt bằng giá cổ phiếu đã xuống tới mức tương đối thấp và từ đó gây ra áp lực bán giải chấp của các công ty chứng khoán. Về vấn đề này chúng tôi cho rằng, áp lực bán giải chấp trong tuần tới sẽ không còn lớn sau khi các công ty đã giải tỏa được một phần chứng khoán trong các phiên giao dịch vừa qua. Hơn thế nữa trong bối cảnh hiện tại, các công ty chứng khoán cũng phải cân nhắc đến vấn đề giữ chân khách hàng, đồng thời cũng là để duy trì và đảm bảo lợi ích cho chính mình. Mặt khác về lý thuyết, áp lực bán giải chấp sẽ tự động biến mất khi thị trường có tín hiệu hồi phục và mặt bằng giá cổ phiếu tăng lên trên mức cảnh báo.

Bên cạnh đó, thị trường hiện được hỗ trợ bởi những thông tin liên quan đến việc cho phép giao dịch ký quỹ với tỷ lệ cho phép lên tới 50%. Đây là một chính sách có tác động tích cực đến nguồn cung tiền cho chứng khoán trong khi không làm thay đổi cung tiền của nền kinh tế và từ đó không có các tác động tiêu cực liên quan. Như vậy, tính thanh khoản của thị trường sẽ được cải thiện và Vn-Index rất có thể sẽ có cơ sở để bắt đầu một giai đoạn tăng trưởng bền vững.

Những diễn biến trên thị trường chứng khoán thế giới trong những phiên giao dịch vừa qua đang khá tiêu cực do chịu ảnh hưởng bởi những thông tin liên quan đến các khoản nợ quá hạn của Dubai. Tuy nhiên trong giai đoạn gần đây, thị trường Việt Nam không chịu ảnh hưởng nhiều và có thể nói là tạm thời thoát ly khỏi diễn biến của chứng khoán thế giới. Chính vì vậy, ngoại trừ khả năng yếu tố nợ quá hạn của Dubai gây ra một phản ứng dây chuyền tới các khoản vay của các nền kinh tế mới nổi khác thì những tác động đến thị trường Việt Nam sẽ không phải là lớn.

Với những yếu tố trên và đứng trên quan điểm giá trị, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục thực hiện giải ngân, tăng tỷ trọng đầu tư vào các ngành như ngân hàng, bất động sản, hàng tiêu dùng và vật liệu cơ bản.

Công ty Chứng khoán Quốc Tế Việt Nam (VIS)

Có thể nói, thông báo cấm các công ty chứng khoán cho phép khách hàng bán chứng khoán trước ngày T+4 của Ủy ban chứng khoán cùng với quyết định nâng lãi suất cơ bản lên 8% của Ngân hàng Nhà nước đã tác động không nhỏ đến tâm lý của các nhà đầu tư. Điều này đã tạo nên một làn sóng bán tháo cổ phiếu trên toàn thị trường trong những phiên đầu tuần. Những phản ứng tiêu cực của các nhà đầu cơ trên thị trường phần lớn xuất phát từ hai quyết định trên. Xét về mặt trung và dài hạn, quyết định nâng lãi suất cơ bản sẽ thúc đẩy kinh tế phát triển và sẽ có tác động tích cực đến thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, các quyết định mang tính đột ngột như trên đã dễ dàng tạo ra phản ứng tiêu cực thái quá của các nhà đầu cơ trên thị trường.

Khối ngoại đã có chuỗi mua ròng liên tiếp kéo dài, điều này cho thấy với các mức giá hiện tại đang rất phù hợp để các nhà đầu tư nước ngoài giải ngân mạnh. Ở thời điểm Vn-Index lên mức 624 điểm, nhiều ý kiến cho rằng phần lớn kết quả kinh doanh quý III đã được phản ánh hết vào đợt tăng giá này. Tuy nhiên, sau nhiều phiên điều chỉnh mạnh, các chỉ số chứng khoán đã trả về mức đầu tháng 8. Điều này có nghĩa là phần lớn các kết quả kinh doanh khả quan trong quý III của các doanh nghiệp niêm yết đã chưa được phản ánh vào giá của các chứng khoán tương ứng trên thị trường. Do đó, giá các cổ phiếu hiện tại đang ở mức rất hợp lý hay nói chính xác hơn là khá rẻ để đầu tư.

Thị trường cần thêm một vài phiên nữa trước khi thể hiện xu hướng rõ ràng. Tuy nhiên, trên hai sàn, nhiều mã được điều chỉnh về mức khá thấp, nên nỗ lực bắt đáy của các nhà đầu tư chính là yếu tố hỗ trợ cho thị trường trong một vài phiên tới. Nhiều khả năng Vn-Index sẽ giao động trong khoảng 480-510 điểm tuần này.

Công ty chứng khoán Âu Việt (AVSC)

Nhiều dấu hiệu cho thấy Vn-Index đang ở vùng đáy.

Thứ nhất, khối lượng cùng giá trị giao dịch đã giảm mạnh trong các phiên vừa qua, cùng tâm lý bi quan thái quá của nhà đầu tư, đẩy giá nhiều cổ phiếu rơi quá đà, thậm chí thấp hơn giá trị sổ sách.

Thứ hai, lực cầu mạnh luôn chờ sẵn, cho đến khi có tín hiệu là đẩy vào với tốc độ nhanh và mạnh, làm cho khối lượng và giá trị giao dịch trong ngày cuối tuần tăng vọt so với những phiên trước. Chỉ số chứng khoán chuyển từ trạng thái giảm gần hết biên độ sang trạng thái tăng hết biên độ, cho thấy tâm lý bắt đáy đang diễn ra rất mạnh.

Để khẳng định điều này, Vn-Index cần giữ vững vùng hỗ trợ 480 điểm, đồng thời cải thiện thanh khoản, lực bán giá thấp yếu dần và lực mua mạnh trong một vài phiên tiếp theo.

Nhà đầu tư nên giải ngân vào những cổ phiếu có cơ bản tốt, thanh khoản cao và P/B < hoặc =1. Rất có thể đợt điều chỉnh sâu và mạnh lần này của Vn-Index báo hiệu cho một chu kỳ tăng điểm mới.

Công ty chứng khoán FPT (FPTS)

Chưa đủ cơ sở để tin tưởng vào đợt phục hồi của thị trường chứng khoán trong tuần này. Nhưng khả năng giảm sâu cũng không cao bởi mức điểm hiện tại đã phản ánh đầy đủ những yếu tố tiêu cực trong thời gian gần đây.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc mua vào nếu như có một đến hai phiên thị trường vẫn duy trì được sự phục hồi. Và nếu hành động theo hướng này thì nhà đầu tư chỉ nên mua bằng tiền của chính mình, hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính.

Chỉ còn một khoảng thời gian ngắn nữa để sóng điều chỉnh giảm thứ cấp kết thúc theo lý thuyết. Các chỉ số kỹ thuật đang cho thấy Vn-Index sẽ tiếp cận vùng đáy trong giai đoạn suy giảm ngắn hạn đợt này.

Tuy nhiên thị trường sẽ cần thêm thời gian cho vùng đáy thực sự được tạo lập. Trong tuần này, khả năng thị trường vẫn cần thời gian để ổn định và không tránh khỏi sẽ có những phiên dao động rất mạnh như phiên cuối tuần trước.

Công ty chứng khoán Kim Long (KLS)

Phiên giao dịch cuối tuần Vn-Index đã bất ngờ tăng điểm trở lại. Mặc dù đầu phiên giao dịch có lúc chỉ số này đã giảm mạnh nhưng vào giữa đợt 2 nhờ sự hồi phục của nhóm cổ phiếu ngân hàng đã dẫn dắt thị trường quay đầu tăng điểm.

Khép lại một tuần giao dịch với những biến động mạnh, Vn-Index với 4 phiên giảm liên tiếp đầu tuần đã để mất đi 65,22 điểm, tức giảm 11,73% so với mức đóng cửa cuối tuần trước. Theo dõi giao dịch tuần qua có thể thấy tâm lý nhà đầu tư đã bị ảnh hưởng mạnh bởi các chính sách tiền tệ, liên tục trong 2 phiên giao dịch ngày 25 và 26 cổ phiếu bị bán sàn ồ ạt. Bên cạnh đó áp lực giải chấp của những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy đã góp phần đẩy thị trường xuống sâu.

Xét về mặt kỹ thuật Vn-Index đã có sự phản hồi kỹ thuật khi chạm mức kháng cự khá mạnh tại 480 điểm. Tuy nhiên chỉ số này vẫn chưa vượt ra được khỏi xu hướng giảm điểm. Kháng cự và hỗ trợ trong ngắn hạn đối với VN-Index đang lần lượt ở mức 500 và 480 điểm.

Trong xu hướng sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán châu Á hiện nay bởi lo ngại về khoản nợ khổng lồ của Chính phủ Dubai chúng tôi cho rằng Vn-Index có thể bị ảnh hưởng trong tuần giao dịch tới và mức hỗ trợ 480 điểm khó có thể được giữ vững. Tuy nhiên giai đoạn này cũng có thể là cơ hội tốt để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục đầu tư của mình.