Giá của sự thật

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nhà báo bị hành hung, không có gì lạ nếu đơn thuần xem xét ở khía cạnh côn đồ hay tội phạm. Nỗi đau bị xúc phạm, với bản thân nhà báo, dẫu nhức nhối thì cũng không có gì phải day dứt kéo dài.

KTĐT - Nhà báo bị hành hung, không có gì lạ nếu đơn thuần xem xét ở khía cạnh côn đồ hay tội phạm. Nỗi đau bị xúc phạm, với bản thân nhà báo, dẫu nhức nhối thì cũng không có gì phải day dứt kéo dài.

Nhưng xã hội bức xúc, lương tâm thôi thúc lên tiếng, bởi cái đích hành hung, cái đích muốn chà đạp, cái đích sát hại của những kẻ ra tay là cao hơn bản thân các nhà báo.

Rõ ràng, ở đây không có mâu thuẫn cá nhân giữa nhà báo với những người hành hung nhà báo, trong đa số trường hợp hai bên chưa hề quen biết nhau. Ở đây không có cả tiềm tàng mâu thuẫn lợi ích cá nhân giữa hai bên.

Ở đây chỉ thấy tồn tại mâu thuẫn xã hội, giữa lợi ích của một nhóm người với lợi ích cộng đồng, giữa gian lận với minh bạch, giữa bưng bít sự thật với công khai sự thật.

Nhà báo, theo sự phân công của xã hội, với nhiệm vụ làm nhân chứng để khẳng định sự thật, có mặt tại các điểm nóng, ở thời điểm nóng bỏng nhất của mâu thuẫn, đã trở thành thù nghịch với phía muốn bưng bít sự thật.

Nhà báo bị hành hung không vì bản thân nhà báo mà vì là nhân chứng của sự thật. Cái giá nhà báo phải trả là cái giá của sự thật đòi quyền lên tiếng công khai, quang minh chính đại.

Đấu tranh ở bất cứ nơi đâu, có nguy hiểm mới có vinh quang. Xã hội tiến lên công bằng, dân chủ, văn minh, thường xuyên phải đối mặt với những hành vi phản lại rất tham tàn, và cũng thường xuyên chứng kiến những tấm gương hiên ngang nêu gương dũng cảm, coi thường hiểm nguy.

Vấn đề ở đây, các cấp chính quyền phải có khả năng đảm bảo an ninh cho mọi công dân trong quá trình phát triển, kịp thời và tương đối đầy đủ.

Với những gì đã xảy ra cho phóng viên báo Tiền Phong ở Hà Tĩnh cũng như phóng viên báo Người Lao Động ở Lạng Sơn, có thể nói, các địa phương này chưa đảm bảo được an ninh cho mọi công dân hoạt động trên địa bàn.

Chắc chắn, có nhiều lý do giải thích, nhưng không hành động hoặc hành động chậm chạp phần nào còn cho thấy, một số người có trách nhiệm quan trọng ở địa phương chưa nhận thức đầy đủ trọng trách được giao.

Cái giá phải trả cho sự thật có thể cao, nhà báo có thể còn bị hành hung. Điều đáng sợ nhất là, qua sự thật ấy, công dân trở nên thiếu lòng tin vào sự bảo an của các cấp chính quyền. Lòng tin vào sự công bằng là nguồn vốn lớn nhất của xã hội để vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần