Giá dầu Brent lên mức 78,94 USD/thùng

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sự gián đoạn nguồn cung khắp các châu lục đẩy giá dầu hôm nay tiếp tục đà tăng.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, vào đầu giờ sáng 29/12 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2/2022 đứng ở mức tăng nhẹ lên 76,07 USD/thùng, tăng 0,12 %, tương đương 0,09 USD/thùng.

Còn giá dầu Brent giao tháng 2/2022 giao dịch ở mức tăng 0,43% (tương đương 0,34 USD/thùng) lên 78,94 USD/thùng.

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho rằng, lo ngại biến thể Omicron với mức độ lây nhiễm cao tác động đến nhu cầu toàn cầu giống như Delta là quá mức, trong khi thị trường dầu mỏ chuẩn bị kết thúc năm 2021 với mức tăng tương đối cao. .

Theo đó, các cuộc đấu đá và giao tranh chính trị mới khiến Libya không thể xuất ít nhất 300.000 thùng/ngày. Phía Ecuador vẫn chưa thể sửa hệ thống đường ống dầu bị hư hại bởi lũ lụt, Nigeria lại đang phải vật lộn với một điều kiện bất khả kháng khác tại Forcados Terminal.

Bên cạnh đó, thông tin về việc tồn kho dầu thô của Mỹ giảm trong một tuần nữa khiến giá dầu Brent đã có lúc tăng lên 79,5 USD/thùng, dầu WTI được giao dịch quanh mức 76,5 USD/thùng.

Một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters hôm 27/12 cho thấy, tồn kho dầu thô của Mỹ có khả năng đã giảm tuần thứ năm liên tiếp, trong khi tồn kho xăng hầu như không thay đổi vào tuần trước.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cam kết giảm bớt tình trạng thiếu hụt các xét nghiệm Covid-19 vì Omicron có nguy cơ “áp đảo” các bệnh viện và ngăn các kế hoạch du lịch.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid thông tin nước này sẽ không áp dụng thêm bất kỳ biện pháp hạn chế nào mới trước khi kết thúc năm 2021 vì “chính phủ đang chờ thêm bằng chứng liệu dịch vụ y tế có thể đối phó với mức độ lây nhiễm cao hay không”.

Các nhà đầu tư đang “ngóng” quyết định của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) trong lần nhóm họp ngày 4/1/2022 xem liệu có tiếp tục với kế hoạch tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày vào tháng 2/2022 hay không. Tại cuộc họp gần đây nhất, OPEC+ vẫn giữ nguyên kế hoạch tăng sản lượng cho tháng 1 bất chấp biến chủng Omicron đang lây lan.