Giá dầu hôm nay đảo chiều tăng mạnh

Hoàng Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi – Bấp chấp ảnh hưởng của dịch, nhu cầu nhập khẩu dầu của các nước tiêu thụ dầu lớn nhằm bù đắp lượng dầu đã giải phóng khỏi kho dự trữ dầu trước đó khiến giá dầu tăng mạnh.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, đầu giờ sáng ngày 21/12 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2/2022 đứng ở mức 69,09 USD/thùng, tăng 0,48 USD/thùng trong phiên. Còn giá dầu Brent giao tháng 2/2022 đứng ở mức 72,04 USD/thùng, tăng 0,52 USD/thùng trong phiên.

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho biết, giá dầu ngày 21/12 tăng mạnh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, biến chủng Omicron lây lan rộng buộc nhiều quốc gia phải tái áp dụng các biện pháp phong toả, hạn chế đi lại.

Theo dự báo, mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với nhu cầu dầu toàn cầu sẽ không quá nghiêm trọng, đặc biệt khi nguồn cung dầu phục hồi chậm. Nhu cầu nhập khẩu dầu của các nước tiêu thụ dầu lớn nhằm bù đắp lượng dầu đã giải phóng khỏi kho dự trữ dầu trước đó. Giá dầu hôm nay còn được thúc đẩy nhờ kỳ vọng các chính sách hỗ trợ, kích thích kinh tế tiếp tục được các nước triển khai sẽ sớm giúp bức tranh kinh tế toàn cầu lấy lại đà phục hồi, tăng trưởng, đặc biệt là ở 2 nền kinh tế Mỹ, Trung Quốc.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PboC) vừa phát đi thông báo sẽ hạ lãi suất cho vay với các khoản vay có kỳ hạn 1 năm từ 3,85% về 3,8%; lãi suất cho vay kỳ hạn 5 năm không đổi là 4,65%. Đây là lần giảm lãi suất đầu tiên của PboC kể từ tháng 4/2020. Bên cạnh đó, đồng USD suy yếu cũng là tác nhân hỗ trợ giá dầu hôm nay đi lên.