Giá dầu hôm nay duy trì đà tăng mạnh

Hoàng Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tác động của biến thể Omicron dần hạ nhiệt cộng với giá khí đốt tăng cao là nguyên nhân thúc đẩy giá dầu hôm nay tăng mạnh.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, đầu giờ sáng 24/12 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2/2022 đứng ở mức 73,76 USD/thùng, tăng 1 USD/thùng trong phiên. Nếu so với cùng thời điểm ngày 23/12, giá dầu WTI giao tháng 2/2022 cũng tăng tới 0,69 USD/thùng. Còn giá dầu Brent giao tháng 2/2022 đứng ở mức 76,70 USD/thùng, tăng 1,41 USD/thùng trong phiên và đã tăng tới 0,99 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 23/12.

Ảnh minh họa.

Phân tích của các chuyên gia, giá khí đốt ở châu Âu tiếp tục leo thang trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine gia tăng. Trong diễn biến mới nhất, Ukraine đệ đơn kiện Gazprom lên Ủy ban châu Âu với lý do rằng gã khổng lồ Nga là nguyên nhân dẫn đến giá khí đốt tăng vọt ở châu Âu. Giám đốc điều hành của nhóm Naftogaz Yuri Vitrenko tuyên bố, các hành động của Gazprom là phản cạnh tranh và đã gây ra những hậu quả tiêu cực đáng kể cho người tiêu dùng châu Âu.

Theo đó, Gazprom “giảm mạnh việc bán khí đốt của mình trên thị trường giao ngay ở châu Âu” trong khi “chặn” nguồn cung cấp từ các công ty khác của Nga và việc vận chuyển khí đốt từ Trung Á qua Nga đến châu Âu, vi phạm “trực tiếp luật chống độc quyền của châu Âu”. Ông Vitrenko cho biết: “Đây là lý do chính dẫn đến cuộc khủng hoảng và mức tăng giá kỷ lục ở châu Âu”, khi giá khí đốt phá kỷ lục mới vào ngày 21/12/2021.

Giá khí đốt tăng cao sẽ thúc đẩy các nhu cầu dầu thô khi quá trình chuyển đổi nhiên liệu từ khí đốt sang dầu được đẩy mạnh. Giá dầu hôm nay còn được thúc đẩy bởi loạt thông tin tích cực về biến thể Omciron và đồng USD suy yếu. Trước đó, giá dầu cũng được hỗ trợ mạnh bởi thông tin dự trữ dầu thô Mỹ giảm mạnh hơn dự báo.