Giá dầu mỏ giảm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Mặc dù giảm không nhiều, song đây được coi là dấu hiệu tích cực hạ nhiệt thị trường dầu mỏ đang trong thời điểm căng thẳng, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn đang rất khó khăn.

Trước thông tin Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) có khả năng đồng ý với kế hoạch của Mỹ về việc mở kho dầu dự trữ chiến lược vào tháng 9 tới, nhằm đáp ứng nguồn cung khan hiếm, giá dầu mỏ trên thị trường thế giới trong phiên giao dịch cuối ngày 24/8 đã giảm lần đầu tiên sau chuỗi tăng 3 tuần liên tiếp.

 

Tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10/2012 giảm 12 xu xuống còn 96,15 USD/thùng. Tại London, giá dầu Brent biển Bắc cũng giảm 28 xu còn 113,31 USD/thùng.

Mặc dù giảm không nhiều, song đây được coi là dấu hiệu tích cực hạ nhiệt thị trường dầu mỏ đang trong thời điểm căng thẳng, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn đang rất khó khăn.
 
Giá dầu mỏ giảm - Ảnh 1

 

 
Tạp chí công nghiệp Petroleum Economist ra ngày 24/8 cho biết sau nhiều cuộc họp với Bộ Năng lượng Mỹ tại Washington hồi đầu tháng này, cùng với sự ủng hộ của Anh và Pháp trong kế hoạch của Mỹ, IEA có thể sẽ mở kho dầu dự trữ chiến lược vào tháng 9 dù trước đó đã bác bỏ đề xuất trên.

 

Dự kiến, lượng dầu bơm vào thị trường trong tháng 9 tới có thể bằng hoặc cao hơn mức 60 triệu thùng trong năm 2011.

 

Nguyên nhân chính khiến các nhà tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới đưa ra quyết định trên chính là những căng thẳng gia tăng do các lệnh trừng phạt của phương Tây với Iran, nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 2 thế giới. Căng thẳng chính trị đã khiến nguồn cung dầu khan hiếm, đẩy giá dầu Brent lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng, hơn 116 USD/thùng.

 

Ngoài ra, dự báo sản lượng dầu Biển Bắc giảm và dự trữ dầu của Mỹ giảm cũng khiến giá nhiên liệu tăng. Các chuyên gia phân tích thị trường cho rằng thông tin nhạy cảm về khả năng IEA mở kho dự trữ có thể khiến dầu sẽ giảm giá trong thời gian dài.

 

Tuy nhiên, đà giảm này sẽ phần nào gián đoạn khi cơn bão Isaac ngoài khơi vịnh Mexicô đang đe dọa hoạt động sản xuất dầu của Mỹ. Hiện, mỏ dầu và khí đốt Thunder Horse tại vịnh Mexico đã phải tạm ngừng sản xuất./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần