Giá dầu Mỹ đi lên do căng thẳng về Iran gia tăng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thị trường “vàng đen” diễn ra sôi động khiến giá hai loại dầu chính đồng loạt tăng mạnh, sau khi đoàn biểu tình đã xông vào Đại sứ quán Anh tại Tehran vào ngày 29/11, nhằm phản đối các biện pháp trừng phạt quốc tế mà các cường quốc phương Tây đe dọa sẽ áp dụng đối với Iran do cáo buộc nước này đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân.

Trong phiên giao dịch ngày 29/11 tại Mỹ, giá dầu tiếp tục đi lên sau khi đoàn người biểu tình xông vào đại sứ quán Anh tại Tehran, gây thêm căng thẳng cho các vấn đề xung quanh chương trình hạt nhân của Iran, vốn đã rất phức tạp.

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 1/2012 tăng 1,58 USD, lên 99,62 USD/thùng. Trong khi tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng tăng 1,82 USD, đóng cửa ở mức 110,82 USD/thùng.

Thị trường “vàng đen” diễn ra sôi động khiến giá hai loại dầu chính đồng loạt tăng mạnh, sau khi đoàn biểu tình đã xông vào Đại sứ quán Anh tại Tehran vào ngày 29/11, nhằm phản đối các biện pháp trừng phạt quốc tế mà các cường quốc phương Tây đe dọa sẽ áp dụng đối với Iran do cáo buộc nước này đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân.

Các nước EU dự định ​​sẽ công bố các lệnh trừng phạt đối với Iran vào ngày 2/12 tới, trong khi Chính phủ Pháp cũng đang xem xét việc đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Iran, nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Ngoài ra, thị trường dầu mỏ còn được hỗ trợ bởi kết quả một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, chỉ số lòng tin tiêu dùng của Mỹ trong tháng 11/2011 tăng mạnh so với tháng trước đó, mức tăng mạnh nhất trong hơn hai năm qua.

Tới phiên giao dịch ngày 30/11, giá dầu châu Á tiếp tục “lún sâu,” do báo cáo mới đây của viện dầu khí quốc gia Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần qua tăng mạnh hơn dự kiến.

Mở cửa phiên, giá dầu ngọt nhẹ hay còn gọi là dầu chuẩn Tây Texas (WTI) giao tháng 1/2012 giảm 16 xu, xuống còn 99,63 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng giảm 2 xu, giao dịch ở mức 110,8 USD/thùng.