Giá dầu quay đầu giảm mạnh

Hoàng Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Lo ngại gia tăng ca nhiễm Covid-19 do biến thể Omicron, giá dầu hôm nay đã quay đầu giảm mạnh.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 14/1 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2/2022 đứng ở mức 81,71 USD/thùng, giảm 0,41 USD/thùng trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 13/1, giá dầu WTI giao tháng 2/2022 đã giảm 1,02 USD/thùng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Còn giá dầu Brent giao tháng 3/2022 đứng ở mức 84,06 USD/thùng, giảm 0,41 USD/thùng trong phiên và giảm tới 0,70 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 13/1.

Các chuyên gia cho rằng, sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 mới do biến thể Omicron bắt đầu tạo ra những hệ luỵ đến hoạt động kinh tế, đẩy giá dầu ngày 14/1 giảm mạnh.

Tại Trung Quốc, sự xuất hiện của biến thể Omicron đã buộc chính quyền nhiều tỉnh, thành của nước này phải áp dụng các biện pháp phong toả, hạn chế đi lại đối với người dân.

Trong khi đó, theo dữ liệu vừa được Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố ngày 12/1, nhu cầu nhiên liệu của nước này đang bị ảnh hưởng mạnh bởi biến thể Omicron, khi dự trữ xăng dầu trong tuần kết thúc ngày 7/1 đã tăng tới 8 triệu thùng, nhiều hơn con số dự báo 2,4 triệu thùng được đưa ra trước đó.

Nguồn cung dầu dự kiến được cải thiện trong thời gian tới, đặc biệt tại Mỹ đã tạo áp lực giảm giá dầu hôm nay. Theo một số nguồn tin được phát đi, các nhà sản xuất dầu đá phiến ở lưu vực Permian ở phía Tây Texas và New Mexico đang tăng sản lượng khai thác.

Giá dầu giảm mạnh còn do tâm lý chốt lời của nhiều nhà đầu tư sau khi dầu thô liên tục tăng giá và thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm. Ngoài ra, việc Fed có thể tăng lãi suất vào tháng 3/2022 như một biện pháp để ngăn chặn đà tăng của lạm phát cũng là tác nhân khiến giá dầu đi xuống.

Ngược lại, giá dầu hôm nay cũng được hỗ trợ bởi kỳ vọng dịch Covid-19 sẽ sớm được kiểm soát, và những tác động của dịch bệnh với các hoạt động kinh tế chỉ là trong ngắn hạn.

Giá khí đốt ở châu Âu liên tiếp tăng nhờ nhu cầu tiêu thụ phục hồi cũng mở ra kỳ vọng hỗ trợ giá dầu, khi nó sẽ là động lực thúc đẩy quá trình chuyển đổi nhiên liệu khí sang dầu thô.

Ngày 12/1, Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga cho hay lượng dự trữ khí đốt trong các kho chứa dưới lòng đất (UGS) ở châu Âu cho mùa này đang ở mức thấp nhất trong lịch sử quan sát nhiều năm.

Trong khi theo số liệu của Gas Infrastructure Europe, tổng lượng lấp đầy các cơ sở UGS ở châu Âu tính đến ngày 10/1 đã giảm xuống còn 50,88% và hiện ở mức 54,93 tỷ m3, thấp hơn nhiều lần so với năm ngoái.