Giá dầu tăng mạnh lên mức 86,88 USD/thùng

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi UAE bất ngờ bị tấn công bằng máy bay không người lái dấy lên lo ngại thiếu hụt nguồn cung kéo giá dầu hôm nay tăng phi mã.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 19/1 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2/2022 đứng ở mức 86,88 USD/thùng, tăng 1,45 USD/thùng trong phiên. Nếu so với cùng thời điểm ngày 18/1, giá dầu WTI giao tháng 2/2022 tăng tới 2,67 USD.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Còn giá dầu Brent giao tháng 3/2022 đứng ở mức 88,76 USD/thùng, tăng 1,25 USD/thùng trong phiên và tăng tới 2,27 USD so với cùng thời điểm ngày 18/1.

Các chuyên gia cho rằng, giá dầu ngày 19/1 phi mã trong bối cảnh thị trường dầu thô lo ngại tình trạng nguồn cung dầu bị thắt chặt sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Cuộc tấn công được cho là do nhóm Houthi của Yemen thực hiện và có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ sở sản xuất dầu mỏ của UAE.

Đáng ngại hơn, cuộc tấn công trên có thể kéo theo sự gia tăng căng thẳng giữa nhóm liên kết trong khu vực, và có thể làm gián đoạn trên quy mô lớn nguồn cung dầu thô tại khu vực.

Trong khi đó, nhu cầu về sưởi ấm tăng bởi nhiệt độ mùa Đông ở Bắc bán cầu đang trở lên lạnh hơn thúc đẩy việc tiêu thụ dầu thô.

Điều này nếu diễn ra sẽ càng làm nghiêm trọng hơn tình trạng mất cân bằng cung cầu trên thị trường. Trong suốt những tháng vừa qua, OPEC+ đã không thể đạt được mức gia tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày mỗi tháng theo thoả thuận đã đạt được vào ngày 4/1, bởi năng lực khai thác của nhiều thành viên trong nhóm không đáp ứng được mức sản lượng phân bổ.

Bên cạnh đó, bất chấp sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 mới do biến thể Omicron, OPEC vẫn đưa ra những dự báo đầy lạc quan về nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu trong năm 2022.

Theo báo cáo hàng tháng về thị trường dầu mỏ được phát đi ngày 18/1, OPEC dự đoán mức tăng về nhu cầu dầu mỏ không đổi so với dự báo trước đó, với mức tăng 4,2 triệu thùng/ngày, đưa tổng mức tiêu thụ dầu mỏ của thế giới lên mức 100,8 triệu thùng/ngày trong năm 2022.

Nguyên do tác động của biến thể Omicron là nhẹ và tồn tại trong ngắn hạn và nó không đủ mạnh để làm chệch đà phục hồi của kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, giá dầu hôm nay còn được hỗ trợ bởi giá khi đốt ở châu Âu liên tục leo thang, và triển vọng phục hồi kinh tế tích cực trong năm 2022 sau khi Trung Quốc công bố dữ liệu cho thấy GDP của nước này vẫn đạt mức tăng trưởng cao nhất 10 năm.

Ngược lại, đà tăng của giá dầu ngày 19/1 cũng đang bị kìm hãm bởi đồng USD mạnh hơn, do kỳ vọng Fed sẽ công bố kế hoạch tăng lãi suất vào ngày 26/1 tới.