Giá dầu thế giới hồi phục trong những phiên cuối tuần

theo TTXVN
Chia sẻ

Giá dầu đi lên trước triển vọng tiến triển trong đàm phán về thuế giữa Mỹ và Mexico cùng những nhận định rằng các nước sản xuất dầu mỏ lớn sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Trong tuần giao dịch vừa qua, cả dầu thô West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ và dầu Brent đều tăng, nhờ sự phục hồi vào cuối tuần từ các mức thấp kỷ lục.
 Một cơ sở lọc dầu tại Basra, Iraq. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Giá dầu đi lên trước triển vọng tiến triển trong đàm phán về thuế giữa Mỹ và Mexico cùng những nhận định rằng các nước sản xuất dầu mỏ lớn sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng.
Giá dầu thế giới đi xuống trong phiên đầu tuần (3/6), trong bối cảnh các cuộc tranh chấp thương mại đang khiến thị trường quan ngại sâu sắc về nhu cầu dầu thô toàn cầu chững lại.
Giá dầu thô đi lên trong phiên tiếp theo nhờ đà tăng trên thị trường chứng khoán, song những lo ngại về việc nhu cầu năng lượng yếu đi và nguồn cung lớn từ Mỹ đã kéo giá dầu thô đi xuống.
Tính đến cuối phiên 5/6, giá dầu WTI giảm 22% so với mức cao 66,3 USD/thùng hôm 23/4.
Trong hai phiên cuối tuần, thông tin Tổng thống Mỹ có thể sẽ hoãn áp thuế lên hàng hóa của Mexico đã tạo đà đi lên cho giá dầu. Trong khi đó, các nhà giao dịch cũng đang chờ những diễn biến mới liên quan đến thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất lớn khác trước khi thỏa thuận hết hạn vào cuối tháng này.
Bên cạnh đó, số liệu mới cho thấy số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ trong tuần qua giảm 11 giàn, xuống con số 789, mức giảm mạnh nhất kể từ tuần kết thúc ngày 26/4, cũng là yếu tố có lợi cho thị trường dầu mỏ.
Trong phiên cuối tuần (7/6), giá dầu WTI của Mỹ giao tháng Bảy tăng 1,4 USD, hay 2,7%, lên chốt phiên ở mức 53,99 USD/thùng tại Sàn giao dịch hàng hóa New York, phục hồi từ các mức thấp kỷ lục trong năm tháng được ghi nhận trong phiên trước đó. Theo Dow Jones Market Data, giá dầu này tăng 0,9% trong cả tuần.
Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng Tám chốt phiên cuối tuần tăng 1,62 USD, hay 2,6%, lên 63,29 USD/thùng tại Sàn ICE Futures Europe.
Trước khi bứt lên vào cuối tuần, giá dầu này có lúc đã rớt xuống mức thấp kỷ lục kể từ ngày 28/1 vào giữa tuần, gần như quay lại mức dưới 60 USD/thùng. Trong cả tuần, giá dầu Brent theo hợp đồng này tăng 2,1%.