Giá dầu thế giới vẫn ở mức 3 con số

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Xung đột Nga - Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt giúp giá dầu thế giới vẫn ở mức 3 con số.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 1/3 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 95,71 USD/thùng, giảm 0,01 USD, tương đương 0,01%. Còn giá dầu thô Brent được giao dịch ở mức 100,99 USD/thùng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nhận định của các chuyên gia, khi chiến sự ở Đông Âu vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, giá dầu đã tăng vọt đầu phiên giao dịch ngày 28/2. Giá dầu thô Brent đã chạm mức 105,07 USD/thùng trước khi lùi dần về mức 100,99 USD/thùng, tăng 3,06 USD, tương đương 3,12%.

Giá dầu thô WTI của Mỹ cũng đã chạm 99,10 USD/thùng trước khi giảm dần xuống 95,72 USD/thùng. Giá dầu biến động trong ngày 28/2 khi các đồng minh phương Tây tiếp tục áp đặt thêm biện pháp trừng phạt đối với Nga, và chặn một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT.

Điều này có thể gây gián đoạn nghiêm trọng cho hoạt động xuất khẩu tất cả mặt hàng của Nga, từ dầu mỏ đến ngũ cốc. Giá dầu cũng từ từ “hạ nhiệt” nghe ngóng kết quả của cuộc đàm phán Nga - Ukraine tại vùng Gomel thuộc Belarus, gần biên giới giáp với Ukraine.

Chủ tịch của Ritterbusch và Associates ở Galena, Illinois Jim Ritterbusch cho biết, thị trường dầu mỏ toàn cầu vốn đã thắt chặt có thể trở nên chặt chẽ hơn sau cuộc tấn công Nga vào Ukraine. Theo nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank, Nga có thể trả đũa những biện pháp khắc nghiệt này bằng cách giảm, hoặc thậm chí đình chỉ hoàn toàn các chuyến hàng năng lượng đến châu Âu. Các loại dầu thô của Nga chiếm khoảng 10% nguồn cung cấp dầu toàn cầu, đã bị ép giá trên các thị trường vật chất.

Goldman Sachs đã nâng dự báo giá dầu Brent trong một tháng lên 115 USD/thùng từ mức 95 USD/thùng trước đó. Ngân hàng cho biết, giá hàng hóa tiêu thụ mà Nga là nhà sản xuất chính sẽ tăng từ đây - bao gồm cả dầu.

Chiều 28/2, cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga đã bắt đầu nhằm mục đích đạt được sự ngừng bắn ngay lập tức. Nhà phân tích Jeffrey Halley của OANDA cho biết, nếu có bất kỳ tiến bộ nào đạt được trong cuộc đàm phán này, chúng ta sẽ chứng kiến sự đảo ngược mạnh mẽ trên thị trường. Đó là chứng khoán tăng, đồng bạc xanh tăng và “vàng đen” giảm.

Tuy nhiên, cuộc đàm phán cấp cao đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. Giá dầu đã trượt nhẹ khỏi mốc 105 USD/thùng sau khi Wall Street Journal đưa tin, Mỹ và các quốc gia tiêu thụ dầu lớn đang xem xét giải phóng 70 triệu thùng dầu khỏi kho dự trữ khẩn cấp.

Trước tình hình giá dầu tăng lên mức 3 con số, OPEC + dường như vẫn tiếp tục chính sách tăng sản lượng 400.000 thùng dầu/ngày trong tháng 4 thay vì nhiều hơn. Ngày mai 2/3, OPEC + sẽ nhóm họp để đưa ra quyết định.