Giá dầu tiếp tục phá đáy 5 năm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dầu WTI lần đầu xuống dưới 55 USD một thùng, còn Brent cũng xuống thấp nhất từ tháng 7/2009.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Đến 15h chiều nay (giờ Hà Nội), giá dầu WTI giao tháng 1 trên sàn NYMEX đã giảm 1,65% xuống 54,95 USD một thùng, lần đầu tiên xuống dưới 55 USD trong hơn 5 năm qua. Dầu WTI được dự báo sẽ có năm mất giá mạnh nhất từ sau năm 2008. Khi ấy, mức giảm cả năm là 54%.

Nguyên nhân là tin tức các hãng dầu mỏ Mỹ có thể còn tăng sản lượng trong cuộc chiến giành thị phần với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Theo Goldman Sachs, các công ty Mỹ đang hưởng lợi từ chi phí giảm, thậm chí mạnh hơn giá cả.

Trong khi đó, dầu thô Brent giao tháng 1 trên sàn ICE London cũng giảm 1,8% xuống 59,93 USD một thùng. Đây là lần đầu tiên Brent xuống dưới 60 USD kể từ tháng 7/2009. Theo một khảo sát gần đây của Bloomberg, dầu Brent có thể chỉ còn 50 USD một thùng trong năm tới.

Giá dầu đã giảm 45% năm nay khi OPEC tìm cách bảo vệ thị phần trước sự bùng nổ khai thác dầu từ đá phiến của Mỹ, khiến nguồn cung toàn cầu tăng vọt. Tổ chức này hiện cung cấp 40% dầu toàn cầu. Tháng trước, bất chấp giá dầu lao dốc, OPEC vẫn tuyên bố không giảm sản lượng. Còn cuối tuần trước, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất cho biết OPEC sẽ vẫn đứng ngoài kể cả khi giá xuống 40 USD.

"Dường như thị trường không còn có thể phản ứng trước vấn đề dư thừa nguồn cung nữa. Nhu cầu thế giới sẽ tiếp tục chậm lại trong khi chờ sản xuất tại Mỹ đi xuống", Hong Sung Ki - nhà phân tích hàng hóa tại Samsung Futures cho biết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần