Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Giá kiểm định ô tô sẽ tính theo từng công đoạn?

Kinhtedothi - Phương án giá mới cho dịch vụ kiểm định được Cục Đăng kiểm xây dựng theo hướng tính giá ở từng công đoạn kiểm định tuỳ theo thời gian, chi phí thực hiện, khấu hao, ngày công.

Ngày 27/6, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết đang khẩn trương xây dựng phương án giá dịch vụ kiểm định mới để trình Bộ GTVT và Bộ Tài chính xem xét để phù hợp với thực tế nhằm đảm bảo thu nhập của đơn vị đăng kiểm và người lao động. 

Theo đó, Cục Đăng kiểm đề nghị các đơn vị đăng kiểm ghi nhận lại thời gian thực hiện trung bình các công đoạn đối với mỗi nhóm phương tiện khi tiến hành kiểm định để làm cơ sở trong việc xây dựng phương án giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới cho các đơn vị đăng kiểm định.

Cụ thể, phương án giá mới cho dịch vụ kiểm định được Cục Đăng kiểm xây dựng theo hướng tính giá ở từng công đoạn kiểm định tuỳ theo thời gian thực hiện, chi phí thực hiện, khấu hao, ngày công.

Xe kiểm định lần một sẽ có mức giá tổng thể nhiều hạng mục. Nếu không đạt ở công đoạn nào, chủ xe sau khi khắc phục quay lại kiểm định lần hai. Đơn vị đăng kiểm kiểm tra và chỉ thu tiền thực hiện công đoạn đó.

Hiện nay, xe quay lại kiểm định lần hai trong ngày được miễn phí, nhưng vào ngày khác phải trả 50%, sau 7 ngày chịu nguyên mức giá.

Song song, Cục vẫn đưa ra phương án thu giá kiểm định theo lượt xe như hiện nay, điều chỉnh tăng từ 30.000 đến 220.000 đồng tùy loại xe và 50.000 đồng phí lập hồ sơ với xe miễn đăng kiểm.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới không thay đổi qua 10 năm. Ngoài ra, việc thay đổi quy định chu kỳ kiểm định, miễn đăng kiểm lần đầu đang khiến các trung tâm sụt giảm doanh thu, khó duy trì hoạt động. Do đó, giá dịch vụ kiểm định cần được điều chỉnh để phù hợp tình hình thực tiễn.

Hồi tháng 5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã giao Bộ Tài chính xem xét ban hành giá dịch vụ kiểm định trên cơ sở tính đúng, tính đủ theo cơ chế thị trường. Bộ Tài chính sau đó đề nghị Bộ GTVT đánh giá tình hình, mức độ bù đắp chi phí của các mức giá dịch vụ kiểm định.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
CSGT Bình Dương tịch thu xe tự chế không có giấy tờ hợp pháp

CSGT Bình Dương tịch thu xe tự chế không có giấy tờ hợp pháp

23 May, 09:53 AM

Kinhtedothi - Theo thông tin từ Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Dương, trong hai ngày 21 và 22/5/2025, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 15 trường hợp xe ba gác, xe tự chế vi phạm các lỗi như không có giấy phép lái xe, không có chứng nhận đăng ký xe, chở hàng cồng kềnh, quá khổ, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Thu nộp phạt giao thông để đầu tư hạ tầng, công nghệ

Thu nộp phạt giao thông để đầu tư hạ tầng, công nghệ

23 May, 05:10 AM

Kinhtedothi - Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Thạc sĩ Quản lý kinh tế Hoàng Thị Thu Phương cho rằng, sở dĩ nhiều ý kiến cho rằng mức phạt vi phạm giao thông quá cao không mang đến hiệu quả tích cực là do chưa hiểu rõ về các khoản chi từ nguồn thu này. Để người dân hiểu và ủng hộ, cần làm rõ việc chi từ nguồn thu nộp phạt giao thông là để tăng cường hiệu quả cho chính công tác bảo đảm trật tự, ATGT.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ