Gia Lai: một trường hợp tử vong do ăn côn trùng lạ

Bồng Sơn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Ngày 7/8, Bv Đa khoa tỉnh Gia Lai vừa cho biết đã tiếp nhận một ca ngộ độc nghiêm trọng do ăn côn trùng. Dù đã được điều trị tích cực nhưng nạn nhân không qua khỏi. Nạn nhân bị ngộ độc nặng dẫn đến suy thận, suy gan và tử vong sau khi cấp cứu.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai nơi tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân
Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai nơi tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân

Nạn nhân là anh Đ.S (SN 1997), cư trú tại xã An Thành, huyện Đak Pơ.

Người nhà nạn nhân cho biết vào trưa ngày 6/8, anh S. đã ăn 10 con côn trùng. Khoảng 30 phút sau khi ăn, anh bắt đầu xuất hiện triệu chứng đau bụng dữ dội và nôn ói. Gia đình đã nhanh chóng đưa anh đến Trung tâm Y tế huyện Đăk Pơ, sau đó chuyển lên khoa Cấp cứu của bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng mệt mỏi, ra mồ hôi, tay chân yếu, và nước tiểu có màu đỏ thẫm.

 Côn trùng có hình dạng giống sâu Ban miêu mà bệnh nhân đã ăn
 Côn trùng có hình dạng giống sâu Ban miêu mà bệnh nhân đã ăn

Sau khi tiến hành thăm khám và xét nghiệm, các bác sĩ xác định anh S. bị ngộ độc nặng khi ăn côn trùng giống sâu ban miêu dẫn đến suy thận và suy gan, với nguy cơ tử vong cao. Mặc dù được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, anh đã không thể qua khỏi.

Trao đổi với Bác sĩ Dương Thái Thuấn, Trưởng khoa Cấp cứu, bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai thì : “Người nhà đã giữ lại một con sâu để mang theo, có hình dáng và màu sắc giống sâu ban miêu. Đây là loại côn trùng có hình dạng tương tự bọ xít, chứa độc tính rất cao, thường được đồn thổi là có tác dụng tăng cường sinh lý nam giới.”

Cũng theo bác sĩ Thuấn, hiện nay chưa có bất kỳ nghiên cứu nào xác nhận tác dụng tăng cường sinh lý nam giới của việc sử dụng loại côn trùng này. Đây là loại chứa chất độc Cantharidin, có thể gây ngộ độc nặng khi vào cơ thể.

Qua ghi nhận số bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm cả nước, có rất nhiều trường hợp tương tự. Ngành y tế khuyến cáo người dân cần tuyệt đối không tiêu thụ các loại côn trùng lạ.

Trường hợp của anh Đ.S là một lời cảnh tỉnh về những nguy hiểm tiềm ẩn từ việc sử dụng những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc.