DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Giá lợn hơi giảm sâu: Thương người chăn nuôi, thiệt người tiêu dùng… trung gian ẵm trọn

Phương Nga
16-10-2021 11:13
Kinhtedothi - Giá lợn hơi liên tục giảm về mức thấp nhất trong 2 năm trở lại đây khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng, tuy nhiên người tiêu dùng vẫn phải bỏ số tiền lớn để ăn thịt lợn. Nghịch lý này cho thấy khâu trung gian đang có vấn đề, cần cơ quan quản lý vào cuộc.
Tin liên quan
Nuôi mỗi con lợn lỗ 2 triệu đồng
Cập nhật giá lợn hơi ngày 16/10 trên cả 3 miền chưa dứt đà giảm. Cụ thể, khu vực miền Bắc dao động từ 32.000 - 38.000 đồng/kg; khu vực miền Trung - Tây Nguyên tiếp tục giảm tại một vài địa phương, dao động quanh mức 37.000 - 40.000 đồng/kg; tại khu vực miền Nam, nhiều địa phương ghi nhận giảm từ 3.000 - 5.000 đồng/kg, dao động quanh mốc 36.000 - 40.000 đồng/kg.
Với mức giá lợn hơi hiện tại, hàng ngàn hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cũng như các trang trại chăn nuôi có quy mô lớn đang lao đao vì thua lỗ. Theo tính toán, trung bình mỗi con lợn 1 tạ xuất chuồng, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ lỗ từ 1,5 - 2 triệu đồng, còn các trang trại chăn nuôi quy mô lớn cũng lỗ xấp xỉ 1 triệu đồng/con.
Nuôi mỗi con lợn nông dân bù lỗ 2 triệu đồng.
Hộ ông Nguyễn Văn Hanh (xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức) hiện nuôi 100 con lợn nái và 1.500 con lợn thịt đang như ngồi trên đống lửa. Theo ông Hanh, trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi tăng khoảng 35% từ cuối năm 2020 đến nay, cộng với chi phí con giống cao, chi phí chăn nuôi an toàn sinh học, nên giá thành sản xuất lợn phải xấp xỉ 50.000 đồng/kg thì người dân mới có lãi. Vì vậy, với giá lợn như hiện nay, trung bình bán mỗi con lợn, người dân đang phải chịu lỗ từ 1,5 - 2 triệu đồng.
Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Văn Trọng cho biết, thời gian qua ngành chăn nuôi phải chịu áp lực lớn do chuỗi cung ứng bị đứt gãy vì dịch Covid-19 nên giá lợn hơi đã giảm gần 50% trong 3 - 4 tháng qua. Việc các địa phương giãn cách xã hội trong thời gian dài khiến nhu cầu ở các TP lớn giảm mạnh khi các nhà hàng, quán ăn, trường học, bếp ăn tập thể… phải đóng cửa.
Bên cạnh đó, khi giãn cách, người nông dân không có việc làm, không có thu nhập, điều này đồng nghĩa với việc tiêu dùng cũng sụt giảm nghiêm trọng. Do đó, việc chăn nuôi ứ động rất khó để bà con nông dân tái đàn, giá sẽ còn có xu hướng giảm nếu nhu cầu tiêu thụ không được cải thiện.
Theo số liệu cập nhật từ Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), số lợn quá lứa nhưng chưa xuất được khoảng 8 triệu con, tương đương 30% tổng sản lượng. Dù vậy, thịt lợn nhập khẩu vẫn tăng mạnh với 257.000 tấn trong 8 tháng đầu năm, trị giá đạt hơn 508 triệu USD, tăng 62% về lượng và tăng 84% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020. Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản cũng đưa ra dự báo nhập khẩu thịt lợn đông lạnh sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do các nước xuất khẩu lớn đang dư thừa sản lượng và có giá rẻ hơn so với trước.
Giá thịt trên thị trường giảm nhỏ giọt
Hiện nay, trên thị trường đang diễn ra một nghịch lý, đó là mặc dù giá lợn hơi chỉ bằng 1/3 so với lúc giá lợn lập đỉnh năm 2020, nhưng giá thịt lợn trên thị trường vẫn giảm nhỏ giọt, người tiêu dùng vẫn phải mua thịt giá cao. Nói đơn giản, thực tế giá lợn hơi giảm 60.000 đồng/kg, nhưng giá thịt lợn trên thị trường chỉ giảm 20.000 đồng/kg.
 Người tiêu dùng vẫn phải mua thịt giá cao.
Khảo sát tại một số chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, giá thịt vẫn dao động từ 100.000  - 140.000 đồng/kg. Cụ thể, thịt ba chỉ, nạc dăm, sườn non có giá 130.000 - 140.000 đồng/kg; thịt chân giò, thịt thăn, mông có giá 100.000 - 120.000 đồng/kg…
Chị Bạch Thị Hồng, người dân phường Ngọc Lâm, quận Long Biên bức xúc: “Tôi đọc báo thấy giá lợn hơi giảm sâu nhất kể từ 2 năm trở lại đây, nhưng thực tế tôi vẫn phải mua thịt ngoài chợ giá cao, giá có giảm nhưng rất nhỏ giọt".
Khi phóng viên thắc mắc vì sao giá lợn hơi thấp nhưng giá bán thịt vẫn cao, chị Nguyễn Thị Hạnh, tiểu thương tại chợ Bông Đỏ, Hà Đông lý giải, thực tế để thịt ra được đến chợ thì phải qua nhiều khâu trung gian, bao gồm từ chuồng trại đến thương lái, bán buôn cấp 1, cấp 2, lò mổ, bán buôn lợn mảnh, pha lóc và cuối cùng mới đến tiểu thương ở chợ. Trong khi, dịch Covid-19 khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu nên tình hình buôn bán rất ế ẩm, lượng hàng bán ra chỉ bằng 50% so với trước dịch. Người bán ôm hàng về chợ nhưng chợ ế, nên phải cân đối lợi nhuận.
Theo GS-TS Lã Văn Kính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, một con lợn sau khi giết mổ, tỷ lệ thịt móc hàm (nạc và xương, bỏ các phụ phẩm và đầu) còn 75%, trong đó, riêng tỷ lệ thịt nạc chiếm 55%. Với mức giá lợn hơi trung bình 40.000 đồng/kg, thì giá thịt khoảng 70.000 - 80.000 là tiểu thương đã có lãi.
Trên thực tế có thể thấy giá cả thịt lợn trên thị trường đang bị thả nổi, gây thiệt hại cho người tiêu dùng và chính DN sản xuất chế biến ngành thực phẩm cũng khó khởi động trở lại.
Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú nêu nhận định: So với năm 2020, giá lợn hơi hiện tại thấp hơn 60%, nhưng giá bán lẻ lại giảm không đáng kể. Điều này chứng tỏ trong khâu phân phối đang có vấn đề.
Ông Phú phân tích, trong thời kỳ dịch, giá các mặt hàng nói chung có cộng thêm các chi phí kiểm dịch, nhưng đó là phần nhỏ, nay mọi thứ đã giảm, xóa giãn các, lưu thông thông thoáng trở lại. Nhưng giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng vẫn cao chứng tỏ khâu trung gian đang “ăn dày”.
Theo ông Vũ Vinh Phú, để giảm giá thịt lợn, phải cắt giảm bớt khâu trung gian. Ngoài ra, các cơ quan quản lý cần chia sẻ, làm trọng tài, bắt buộc các nhà bán lẻ kê khai giá, kê khai khâu nào đội giá lên sẽ biết để điều chỉnh. Cùng với đó, Bộ NN&PTNT và Bộ Công thương cần ngồi lại giải quyết vấn đề giá thịt.