Giá lợn hơi ngày 10/4/2022: Nuôi theo quy trình VietGAHP vẫn có lãi

Minh Anh/tieudung.vn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tuần qua, giá lợn hơi trên cả 3 miền biến động từ 1.000 - 4.000 đồng/kg, hiện được thu mua trong khoảng 52.000 - 57.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi tại miền Bắc

Cụ thể, tại tỉnh Thái Bình, Vĩnh Phúc giá lợn hơi được thu mua với mức 55.000 đồng/kg và 56.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Hà Nội, Ninh Bình, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định giá lợn hơi ở mức 53.000 - 54.000 đồng/kg.

Như vậy, giá lợn hơi hôm nay tại miền Bắc đang dao động trong khoảng từ 53.000 - 56.000 đồng/kg.  

Giá lợn hơi ngày 10/4/2022: Nuôi theo quy trình VietGAHP vẫn có lãi - Ảnh 1

Giá lợn hơi ngày 10/4/2022: Biến động 1.000 - 4.000 đồng/kg. Ảnh: Minh Thư

Giá lợn hơi tại miền Trung - Tây Nguyên

Cụ thể, tại tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Thuận giá lợn hơi ở mức 55.000 - 56.000 đồng/kg.

Các địa phương như Thanh Hóa, Nghệ An, Đắk Lắk, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Lâm Đồng, Ninh Thuận giá lợn hơi được thu mua với mức 53.000 - 54.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Quảng Bình giá lợn hơi đang ở mức thấp nhất toàn miền 52.000 đồng/kg.

Như vậy, giá lợn hơi hôm nay tại miền Trung - Tây Nguyên đang dao động trong khoảng từ 52.000 - 56.000 đồng/kg. 

Giá lợn hơi tại miền Nam

Cụ thể, tại tỉnh Bến Tre, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Sóc Trăng giá lợn hơi ở mức 56.000 - 57.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang, Cần Thơ, Cà Mau, Tiền Giang, Trà Vinh giá lợn hơi ở mức 54.000 - 55.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Long An giá lợn hơi được thu mua với mức 52.000 đồng/kg.

Như vậy, giá lợn hơi hôm nay tại miền Nam dao động trong khoảng từ 52.000 - 57.000 đồng/kg.

Làm giàu từ chăn nuôi lợn

Trang trại của ông Phùng Văn Bảo, ở phường An Lộc, thị xã Bình Long, Bình Phước (người có thâm niên 27 năm nuôi lợn) hiện đang nuôi hơn 500 con lợn, gồm 60 lợn nái, 5 lợn nọc, còn lại là lợn thương phẩm. Ngoài ra, ông Bảo còn có cửa hàng “Cung ứng thịt lợn an toàn sinh học từ trang trại đến người tiêu dùng” tại chợ Bình Long.

Ông Bảo kể, ngày xưa khi mới nuôi lợn ông vẫn nuôi tlợn lối truyền thống, nhiều rủi ro. Năm 2012, tổ hợp tác chăn nuôi lợn An Phát (nay là HTX TMDV Nông nghiệp An Phát) thành lập, ông đăng ký tham gia để học hỏi thêm kinh nghiệm, nhờ vậy, ông bắt đầu thay đổi tư duy chăn nuôi lợn tlợn phương thức mới và cách làm mới.

Đầu năm 2014, ông dành toàn bộ số vốn tích luỹ được, vay thêm người thân, ngân hàng để đầu tư, nâng quy mô đàn nái, đồng bộ từ chuồng trại, chia thành các khu: Chuồng lồng cho lợn hậu bị, chuồng sàn cho lợn nái, chuồng úm lợn con, chuồng nền cho lợn thịt. Hệ thống cho ăn cho uống tự động, kho chứa thức ăn, nhà ở của công nhân, tủ thuốc thú y, tủ bảo quản vắc xin, hệ thống Biogas xử lý chất thải, cổng, tường rào.

Đến năm 2017, qua tư vấn của ngành Khuyến nông và Chi cục thú y tỉnh, ông bắt đầu chăn nuôi tlợn quy trình VietGAHP, an toàn sinh học; đầu tư thêm hệ thống máy móc để xay, nghiền, tự phối trộn thức ăn tlợn công thức dành cho lợn từ cai sữa đến xuất chuồng; bổ sung các loại men sinh học, chế phẩm Probiotic...

“Tôi sử dụng các nguyên liệu chế biến phối trộn thức ăn đảm bảo, từ cám gạo, bắp, đến thuốc thú y, vắc xin của các công ty có uy tín, đảm bảo chất lượng. Bổ sung chế phẩm, men sinh học giúp lợn ít bị bệnh đường ruột. Cuối năm 2018 trang trại cùng với HTX chăn nuôi lợn An Phát được cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn VietGAHP. Nuôi tlợn cách này, thời gian lâu hơn, nhưng bù lại, giá bán cao hơn 1 chút, nên cuối cùng lợi nhuận cũng không giảm, lại có sản phẩm thịt đạt chất lượng cung cấp cho người dân địa phương”, ông Bảo nói.

Ngoài chăn nuôi tlợn quy trình, ông Bảo còn xây dựng “Cửa hàng cung ứng thịt lợn an toàn sinh học từ trang trại đến người tiêu dùng” ngay tại chợ thị xã. Cửa hàng hiện là địa chỉ được người tiêu dùng địa phương tin tưởng, đánh giá khá cao. Nhờ bán sản phẩm thịt tại cửa hàng, mỗi con lợn ông Bảo có thêm 500.000 đồng tiền lãi.

“Giá lợn hơi của tôi vì nuôi cám trộn tự làm, thời gian nuôi lâu hơn, nhưng thịt ngon hơn. Anh cứ thấy gà ăn bắp thịt ngon thế nào thì thịt lợn của tôi cũng ngọt như vậy. Trong khi giá lợn hơi chỉ mắc hơn lợn nuôi cám bao vài ngàn chứ không nhiều. Còn thịt thành phẩm bán ngoài cửa hàng cũng chỉ tương đương ngoài chợ, từ 80.000 - 140.000 đồng/kg tùy loại.

Đến nay, thương hiệu thịt của cửa hàng đã được hầu hết người dân vùng này biết và chọn mua. Nếu so với sản phẩm thịt lợn từ các công ty lớn, giá thịt lợn của tôi vẫn thấp hơn tương đối. Vì mình tự nuôi, tự giết mổ, không qua trung gian thương lái nên giá mềm hơn”, ông nói.

Bà Hồ Thị Huệ, người từ mấy năm nay, mỗi khi ăn thịt lợn, chỉ chọn của hàng ông Bảo. “Thịt thơm, giòn ngọt, khi luộc ít ra nước, nước luộc thịt rất trong, mà giá tôi thấy cũng tương đương ngoài chợ truyền thống và rẻ hơn mua mấy cửa hàng lớn”, bà Huệ nhận định.