Giá nguyên liệu biến động, các nhà sản xuất sữa trong nước lo lắng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ quý 3/2013, giá lương thực, thực phẩm trong đó có nguyên vật liệu sữa trên thị trường thế giới biến động tăng liên tục và rơi vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng so với nhiều năm trước đây.

Đến đầu năm 2014, nhiều nhà cung cấp nguyên liệu sữa trên thế giới vẫn tiếp tục tăng giá nguyên vật liệu và họ chỉ đồng ý cung cấp nguyên liệu trong ngắn hạn cho các nhà nhập khẩu nguyên liệu sữa. Ngay cả với Vinamilk, những năm trước doanh nghiệp này thường ký được hợp đồng nhập khẩu nguyên liệu cả năm, nhưng năm nay các nhà cung cấp nguyên liệu đã không ký được hợp đồng cung cấp nguyên liệu cho sản xuất cả năm cho Vinamilk.

Từ đầu năm 2014, giá các nguyên liệu chính (bột sữa, dầu bơ) trên thị trường thế giới đã tăng thêm từ 30% - 57% so với cùng kỳ năm trước, cụ thể: Bột sữa gầy tăng khoảng 1.250 USD/tấn (hàng nhập về đến TP Hồ Chí Minh) so với cùng kỳ năm 2013 (từ 3.650 USD/tấn lên 4.900 USD/tấn), tương đương tăng 34%; Bột sữa béo tăng khoảng 1.555 USD/tấn (hàng nhập về đến TP Hồ Chí Minh) so với cùng kỳ năm 2013 (từ khoảng 3.600 USD/tấn lên 5.155 USD/tấn), tương đương tăng 43%; Dầu bơ tăng khoảng 2.096 usd/tấn (hàng nhập về đến TP Hồ Chí Minh) so với cùng kỳ năm 2013 (từ 3.650 USD/tấn lên 5.746 USD/tấn), tương đương tăng 57%. Trong nước, giá thu mua sữa tươi nguyên liệu từ nông dân cũng tăng, tính đến đầu năm 2014, Vinamilk đã tăng giá thu mua cho nông dân bình quân khoảng 22,6% so với đầu năm 2013 (từ 11.175 đồng/kg lên 13.700 đồng/kg).

Do tình hình nguyên liệu sữa trên thế giới biến động mạnh, khó tránh khỏi việc ảnh hưởng tất yếu đến các doanh nghiệp sản xuất sữa trong nước vì nguồn nguyên liệu sản xuất chủ yếu vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu. Thời gian tới, nguyên liệu đầu vào cho sản xuất sẽ là vấn đề đau đầu cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa. Vì vậy, việc điều chỉnh giá bán sữa trong nước là khó tránh khỏi do Việt Nam còn lệ thuộc quá nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu.