Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Giá nhà trong ngõ Hà Nội tăng cao, bỏ xa bảng giá đất hiện hành

Phân khúc nhà trong ngõ tại Hà Nội thời gian qua đang biến động mạnh về mức giá dù hạn chế về tiện ích, nằm trong ngõ sâu chật hẹp.

Cuối năm 2025, tìm hiểu của PV Lao Động tại một số địa điểm thuộc các phường trung tâm Hà Nội cho thấy, giá nhà trong ngõ đang được rao bán ở mức rất cao, thậm chí có nơi tiệm cận giá nhà mặt phố.

Phân khúc nhà trong ngõ tại Hà Nội được quan tâm. Ảnh: Thu Giang

Đơn cử, giá nhà trong ngõ khu vực phố Đào Tấn (phường Giảng Võ) có diện tích 50m2 đang được chủ sở hữu rao bán với giá 13,9 tỷ đồng, tương đương hơn 278 triệu đồng/m2; Một căn khác có diện tích nhỏ hơn, khoảng 45m2 nằm sâu trong ngõ đang được rao bán 20 tỷ đồng, tương đương 444 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, theo Quyết định 71/2024/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về bảng giá đất áp dụng đến hết ngày 31.12.2025 cho thấy một khoảng cách đáng kể. Giá đất ở tại phố Đào Tấn chỉ dao động ở mức 79-236 triệu đồng/m2, tùy vị trí.

Tại đường Cầu Giấy (phường Cầu Giấy), một căn nhà trong ngõ, ô tô có thể đỗ ở cửa có diện tích 35m2 đang rao bán 9,5 tỷ đồng, tương đương 271 triệu đồng/m2. Nhiều căn nhà trong ngõ tại đây đang được rao bán từ khoảng 179-300 triệu đồng/m2.

Đối chiếu theo bảng giá đất hiện hành, giá đất ở tại khu vực đường Cầu Giấy chỉ dao động từ 63-180 triệu đồng/m2.

Giá nhà trong ngõ tại Hà Nội tăng cao. Ảnh: Thu Giang

Đáng chú ý, tại khu vực phố cổ Hà Nội, căn nhà rộng 32m2 trên phố Hàng Bông (phường Hoàn Kiếm) đang rao bán 20,8 tỷ đồng, tương đương khoảng 650 triệu đồng/m2. Nhiều căn nhà trong ngõ khu vực lân cận cũng dao động ở khoảng giá từ 500-950 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, bảng giá đất hiện hành cho thấy, giá đất ở tại khu vực Hàng Bông chỉ dao động từ 139-464 triệu đồng/m2; Giá đất ở tại Hàng Trống một số vị trí dao động từ 124-408 triệu đồng/m2.

Việc mức giá thị trường đang "bỏ xa" bảng giá đất hiện hành gấp nhiều lần là thực trạng không chỉ xảy ra tại Hà Nội mà còn tiếp diễn tại các đô thị lớn như Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh.

Mức chênh lệch ngày càng lớn khiến người dân có nhu cầu thực dè dặt bởi với cùng mức tiền, họ có thể cân nhắc tìm kiếm những khu vực xa trung tâm nhưng có hạ tầng, tiện ích đồng bộ.

Thanh khoản nhà đất tại Hà Nội giảm, thậm chí chững lại do mức giá đã neo quá cao, người mua thực không đủ khả năng chi trả.

So sánh dữ liệu rao bán nhà trong ngõ tại các phường trung tâm Hà Nội từ đầu năm 2025 của chuyên trang Batdongsan.com.vn cho thấy, giá nhà trong ngõ đã tăng trung bình 10-15%, thậm chí có nơi đã tăng khoảng 20-30% và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trong khi đó, hạ tầng, khả năng tiếp cận phòng cháy chữa cháy và các tiện ích trong ngõ hẻm gần như không có sự thay đổi.

Bộ Xây dựng mới đây vừa có công văn gửi Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội trả lời kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Liên quan đến giá bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, thời gian qua, giá bất động sản, đặc biệt là giá nhà ở và đất ở đã tăng cao, vượt khả năng chi trả của đa số người dân.

Nguyên nhân xuất phát từ nhiều yếu tố, trong đó nổi bật là chi phí đầu tư dự án gia tăng, đặc biệt là tiền sử dụng đất; nguồn cung bất động sản, nhà ở còn hạn chế; cơ cấu sản phẩm chưa phù hợp với nhu cầu thực tế, thiếu nhà ở giá phù hợp, nhà ở xã hội để đáp ứng cho đối tượng thu nhập thấp...

(Theo laodong.vn)

Giá nhà quá cao, ngân hàng đang đồng hành cùng chính sách hỗ trợ người mua?

Giá nhà quá cao, ngân hàng đang đồng hành cùng chính sách hỗ trợ người mua?

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Kiểm soát giá bất động sản ngay từ đầu vào

Kiểm soát giá bất động sản ngay từ đầu vào

19 Dec, 06:29 AM

Kinhtedothi - Trước diễn biến giá bất động sản (BĐS) tăng cao, đặc biệt tại các đô thị lớn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu phải có các giải pháp kiểm soát giá BĐS một cách thực chất, bền vững, không chỉ ở khâu thị trường, mà phải “đánh” ngay từ các yếu tố cấu thành giá đầu vào là căn nguyên khiến giá nhà đất liên tục bị đẩy lên cao.

Tạo đột phá cho thị trường bất động sản

Tạo đột phá cho thị trường bất động sản

16 Dec, 06:37 AM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) đang từng bước phục hồi nhưng vẫn đối mặt với nhiều rào cản pháp lý, việc Nghị quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai chính thức được thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV mới đây, được xem là quyết sách quan trọng, mang tính “đòn bẩy” để khơi thông nguồn lực đất đai, tạo dư địa phát triển mới cho thị trường BĐS và nền kinh tế.

Bảng giá đất thay đổi hàng năm, vướng mắc nảy sinh

Bảng giá đất thay đổi hàng năm, vướng mắc nảy sinh

09 Dec, 05:15 AM

Kinhtedothi - Việc áp dụng bảng giá đất điều chỉnh hằng năm, kể từ khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, đang tạo ra kỳ vọng lớn về minh bạch và tiếp cận giá đất theo thực tế thị trường. Tuy nhiên, đối với công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, nhiều vướng mắc mới đã nảy sinh, đòi hỏi phải có hướng dẫn chi tiết để tránh ách tắc và khiếu kiện.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ