Giá palladium tăng kỷ lục

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các nhà phân tích của GFMS cho biết, lượng cung cấp palladium từ Nga dự kiến sẽ giảm 2% trong năm nay. Trong năm ngoái, Nga chiếm tới hơn 40% lượng cung về kim loại này.

 Giá Palladium vọt lên mức cao nhất trong hơn 13 năm do những lo ngại về nguồn cung từ Nga – nhà sản xuất palladium lớn nhất thế giới, trong khi giá vàng lại giảm do đồng USD tăng cùng thị trường chứng khoán Mỹ.

Giá vàng thế giới tiếp tục bỏ quả những thông tin liên quan tới căng thẳng ở Ukraine, và thông tin Anh nâng mức độ báo động khủng , do lo ngại về khủng bố quốc tế khi Mỹ đang chuẩn bị kế hoạch quân sự tấn công ở Syria và Iraq.

Chốt phiên thứ Sáu (29/8), giá vàng giao ngay đã giảm 0,3% xuống 1.286,35 USD/ounce. Vàng kỳ hạn giao tháng 12 giảm 3 USD xuống 1.287,4 USD/ounce.

Trong tháng 8, giá vàng đã có mức tăng 0,3% do những căng thẳng địa chính trị kéo dài ở Ukraine, Iraq và Gaza. Ở phiên thứ Sáu, chỉ số chứng khoán S&P 500 đã tăng nhẹ khi một loạt báo cáo kinh tế mới nhất có xu hướng tích cực, khiến giới đầu tư chuyển dòng vốn vào thị trường này nhiều hơn.

Trong khi đó, cũng ở phiên thứ Sáu, giá palladium vọt lên mức cao nhất trong hơn 13 năm do những lo ngại về nguồn cung từ Nga – nhà sản xuất palladium lớn nhất thế giới.

Các nhà phân tích của GFMS cho biết, lượng cung cấp palladium từ Nga dự kiến sẽ giảm 2% trong năm nay. Trong năm ngoái, Nga chiếm tới hơn 40% lượng cung về kim loại này.

Chốt phiên thứ Sáu, giá palladium giao ngay tăng 1,3% lên 909,55 USD/ounce, trong khi palladium kỳ hạn giao tháng 12 tăng 11,45% lên 909,55 USD/ounce. Trong tuần này, giá palladium tăng 2,1%. 

Palladium có khả năng chống xỉn màu tốt, dẫn điện ổn định và khả năng chống ăn mòn hóa học cao cùng chịu nhiệt tốt. Palladium dùng để sản xuất nhiều phụ tùng xe hơi. Trong sản xuất đồ trang sức, palladium đóng vai trò hỗ trợ cho đồ trang sức vàng. Khi hợp kim với vàng tinh khiết, palladium làm sáng kim loại để sản xuất vàng trắng.