Giá rau xanh đột ngột giảm mạnh

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong khi giá nhiều mặt hàng thiết yếu liên tục leo thang thì tại hầu hết các chợ những ngày gần đây, giá rau xanh đột ngột giảm mạnh.

KTĐT - Trong khi giá nhiều mặt hàng thiết yếu liên tục leo thang thì tại hầu hết các chợ những ngày gần đây, giá rau xanh đột ngột giảm mạnh.

Có nhiều loại rau đã giảm giá đến 50% so với những ngày đầu tháng 4 khi thời tiết còn mưa rét.

Trong khi giá nhiều mặt hàng thiết yếu liên tục leo thang thì tại hầu hết các chợ những ngày gần đây, giá rau xanh đột ngột giảm mạnh. Thậm chí, có nhiều loại rau đã giảm giá đến 50% so với những ngày đầu tháng 4 khi thời tiết còn mưa rét.
 
Giá còn… một nửa!

 

Thực phẩm đứng giá

Các loại thực phẩm khác như thịt gà, thịt bò và các loại thủy sản hầu như giá vẫn không thay đổi. Mấy ngày nay một số tiểu thương bán thịt lợn tại các chợ trung tâm đã giữ nguyên giá hoặc có giảm giá nhẹ từ 5.000 - 7.000 đồng/kg. Theo một tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Nhân Chính, Thanh Xuân thì "nhu cầu người dân ít đi, để bán được hàng buộc chúng tôi phải ăn lãi ít thôi".

Những ngày gần đây, nhiều bà nội trợ tại Hà Nội không khỏi ngạc nhiên vì giá rau xanh giảm đến bất ngờ. Chị Hoàng Thùy Minh ở Cổ Nhuế (Từ Liêm) đi công tác xa về, ra chợ giật mình: "Hơn 1 tuần trước tôi vẫn phải mua mớ rau muống với giá 5.000 đồng, cải bắp 8.000 đồng/kg thì nay đã giảm đi một nửa. Cải ngọt có giá trên 10.000 đồng/kg nay chỉ còn 5.000 đồng thậm chí buổi trưa, chiều chỉ còn 3.000 đồng/kg, đỗ quả 10.000 - 12.000 đồng/kg giảm xuống 7.000 đồng/kg...".
 
Theo khảo sát của PV trên địa bàn Hà Nội các chợ Cổ Nhuế, Khương Đình, Xanh Văn Quán, Văn Chương, Dịch Vọng, Thành Công A... thì giá tất cả các loại rau củ đều tụt dốc. Giảm mạnh nhất các các loại rau họ cải và rau gia vị.
 
Tại chợ Dịch Vọng, giá cải bắp chỉ còn 4.000 đồng/kg, cải ngọt 4.000 - 5.000 đồng/kg; rau mùi, thì là từ 2.000 đồng/mớ giảm xuống 1.000 đồng/mớ... Các loại rau khác cũng đua nhau giảm giá, rau muống 2.500 - 3.000 đồng/bó, cải thảo 5.000 - 7.000 đồng/kg, su hào 2.000 - 2.500 đồng/kg, các loại đỗ dao động từ 6.000 - 7.000 đồng/kg, cà chua 5.500 - 6.500 đồng/kg. Đến các chợ trung tâm như chợ Thành Công, Văn Chương, Thái Hà... tuy giá có nhỉnh hơn so với các chợ ngoại thành nhưng cũng đã giảm từ 30 - 40% so với những ngày đầu tháng. Tại chợ Thái Hà cải canh chỉ còn giá 1.500 đồng/mớ, su hào 3.000 đồng/củ, khoai tây 7.000 đồng/kg...
 
Giải thích về việc giá rau củ giảm mạnh, chị Thiết - một tiểu thương tại chợ Thái Hà cho biết: "Thời tiết ấm lên, rau củ phát triển nhanh hơn, nguồn cung cấp ổn định nên giá bán tại ruộng, chợ đầu mối đến các chợ lẻ đều rẻ đi trông thấy nhất là các loại rau mùa hè. Thời gian tới, nếu tiết trời vẫn ấm áp, rau sẽ còn tiếp tục hạ giá".
 
Rẻ vẫn ế hàng
 
Theo phản ánh của nhiều tiểu thương thì hầu như tất cả các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu bán vẫn chậm, dù giá đã "mềm" hơn. Đặc biệt là các loại rau củ, giá đã giảm mạnh song hàng bán thì ế ẩm. Chị Hiền ở Thường Tín, vừa là người trồng rau vừa là người chuyên mang rau đến các chợ Hà Nội bán cho hay: "Thật ra rau càng giảm giá càng khó bán! Bình thường hàng có hơi ế, cố co kéo thêm được vài đồng, hàng thoải mái, giá rẻ thế này mà ngồi cả buổi không mời được khách! Cũng lấy số lượng hàng bằng nhau, trước đây chỉ bán buổi sáng, có hôm còn hết hàng sớm, giờ bán cả ngày vẫn thừa". Cũng theo chị Hiền thì những năm trước, trời nắng lên là các loại rau bắt đầu đắt hàng nhưng năm nay trời đã nắng to cả tuần nay nhưng hàng bán vẫn chậm. Có hôm ngồi đến 11h trưa sạp rau vẫn còn già nửa.
 
11h30 ngày 26/4, khi chúng tôi đến chợ Hà Đông, nhiều sạp rau vẫn ê hề khắp nơi. Một người bán rau rầu rĩ cho biết: "Hôm qua tôi phải ngồi từ sáng đến chiều muộn mới bán hết gánh rau vài chục mớ này. Trong khi, ngày trước, chỗ rau đó tôi chỉ bán một buổi sáng là hết rồi!".
 
Tâm lý chung của nhiều bà nội trợ, giá rau củ, thực phẩm đắt đỏ trong khi đồng tiền kiếm ra khó khăn buộc các bà nội trợ phải tìm cách cắt giảm một số món. Các loại hàng thiết yếu như rau hay thịt, cá thì không thể không mua nhưng phải chuyển từ các loại đắt tiền sang ăn các loại thịt, rau thông dụng. Chị Mai Anh ở phố Tây Sơn chia sẻ, "nhà tôi gần như từ bỏ hẳn thói quen mua các loại hải sản như mực, tôm sú hay sò huyết và những món rau đắt tiền như ngọn su su, bông bí đỏ...".
 
Tại các tỉnh thành như Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc... những ngày gần đây giá các loại rau xanh cũng giảm mạnh tại các chợ. Nguyên nhân do nhiều loại rau hè đã vào vụ. Hơn nữa, ở các tỉnh người dân tiết kiệm chi tiêu để đối phó với khó khăn, tăng cường việc trồng một số loại rau thông dụng để giảm chi phí. Bởi thế, dù giá rẻ song rau ở các chợ ế vẫn hoàn ế!
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần