Giá tăng dữ dội, khởi đầu cho sự trở lại của đầu tư vàng?

Thảo Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Giá vàng tuần qua đã tăng mạnh ở cả thị trường trong nước và thế giới. Liệu đây có phải là khởi đầu cho sự trở lại của nhà đầu tư với thị trường vàng?

Vàng trong nước vượt 67 triệu đồng, thế giới chạm ngưỡng 2000 USD/ounce

Trước những bất ổn của thị trường tài chính quốc tế, giá vàng thế giới tăng vọt khiến thị trường trong nước khởi sắc, tăng vượt mốc 67 triệu đồng/lượng. So với thời điểm đóng cửa phiên giao dịch tuần trước (12/3), giá vàng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC tăng 600.000 đồng/lượng (chiều mua vào) và tăng 700.000 đồng/lượng (chiều bán ra).

Niêm yết, giá vàng mua vào 66,6 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 67,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng tại DOJI cũng tăng 750.000 đồng/lượng (chiều mua vào) và tăng 950.000 đồng/lượng (chiều bán ra).

Vàng vẫn là kênh "trú ẩn" an toàn cho nhiều nhà đầu tư. Ảnh minh hoạ
Vàng vẫn là kênh "trú ẩn" an toàn cho nhiều nhà đầu tư. Ảnh minh hoạ

Giá vàng thế giới tính đến 9 giờ sáng nay (19/3) được niêm yết trên sàn Kitco ở ngưỡng 1.989,3 USD/ounce, tăng 121,2 USD/ounce so với thời điểm đóng cửa phiên giao dịch tuần trước.

Nhiều nhà phân tích đang cho rằng, sau những biến động dữ dội về kỳ vọng tăng lãi suất trong tuần này, thị trường vàng đang ở thế thắng. Giá vàng thế giới biến động sau vụ khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ và tiếp sau đó là châu Âu.

Bất chấp các ngân hàng lớn của Mỹ bơm 30 tỷ USD giải cứu Ngân hàng First Republic, Tập đoàn Credit Suisse thông báo sẽ tiếp nhận 54 tỷ USD từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) để tăng cường thanh khoản, thị trường tài chính quốc tế vẫn lo ngại một cuộc khủng hoảng ngân hàng có thể lan rộng. Điều này thể hiện khá rõ khi giới đầu tư bán tháo cổ phiếu, khiến thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu đỏ lửa. Nhiều người dã dịch chuyển vốn vào kim loại quý, giúp giá vàng thế giới tăng hàng chục USD/ounce.

Sự kiện quan trọng được giới đầu tư chờ đợi nhất hiện nay là cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED). Các thị trường đang định giá FED sẽ tăng 25 điểm cơ bản, nhưng các nhà đầu tư cho hay, khả năng tạm dừng và cắt giảm lãi suất có thể xảy ra sau đó.

Thị trường dự báo Mỹ có thể tăng thêm lãi suất 0,25 điểm % vào tuần tới nhưng sẽ dừng tăng lãi suất trong các tháng tiếp theo. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa tăng lãi suất thêm 0,5 điểm % khiến đồng USD giảm giá rất mạnh so với euro. Do vậy dòng tiền sẽ chảy mạnh vào vàng khiến giá vàng có cơ hội tiếp tục tăng mạnh.

Khó kiếm lãi khủng từ vàng SJC

Ngày cuối tuần, giá vàng giao tương lai tháng 4 trên sàn Comex New York ở mức 1.990,2 USD/ounce. Tính từ đầu tuần, giá vàng đã tăng khoảng 3,2% và dự kiến kéo dài chuỗi tăng sang tuần thứ ba liên tiếp. Dữ liệu của Bloomberg cho thấy, nhu cầu đối với kim loại quý đang tăng lên, với hơn 300.000 ounce được bổ sung vào các quỹ hoán đổi danh mục trong phiên giao dịch vừa qua.

Đáng chú ý, Quỹ đầu tư tín vàng SPDR Gold Trust đã đặt lệnh mua vàng với số lượng lớn. Chỉ sau 2 phiên mua ròng, Quỹ này đã cân bằng được toàn bộ lượng vàng đã bán ròng từ đầu tháng. Hiện lượng vàng dự trữ của tổ chức này là 914,72 tấn - mức cao nhất kể từ đầu tháng 3.

Theo các chuyên gia, tình trạng bất ổn của ngân hàng toàn cầu đang khuấy động thị trường tài chính thế giới. Các nhà đầu tư theo truyền thống chuyển sang vàng trong thời điểm thị trường không chắc chắn, để phòng ngừa rủi ro.

Các nhà phân tích cho rằng, đây có thể chỉ là khởi đầu cho sự trở lại của nhà đầu tư với thị trường vàng. Theo Wells Fargo, trường hợp xấu nhất, kim loại quý có khả năng tăng giá gấp đôi. Dựa trên phân tích lịch sử về siêu chu kỳ hàng hóa, vàng ít nhất sẽ tăng gấp đôi và Ngân hàng Wells Fargo (Mỹ) đang xem xét mục tiêu 3.000 USD/ounce.

Nhờ xu hướng tăng vọt của giá vàng thế giới trước những bất ổn của thị trường tài chính quốc tế, thị trường trong nước khởi sắc. Tuy vậy, giá vàng trong nước tăng, nhưng mức chênh lệch mua vào - bán ra vào tuần trước quá cao khiến nhà đầu tư không có lãi, nếu đầu tư ngắn hạn.

Cụ thể, nếu mua vàng tại Tập đoàn DOJI vào phiên 12/3 với giá 66,75 triệu đồng/lượng và bán ra vào phiên hôm cuối tuần 19/3, nhà đầu tư lỗ 50.000 đồng/lượng. Trong khi đó, người mua vàng tại Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC thua lỗ 200.000 đồng/lượng.

Thậm chí trong phiên 17/3, khi giá vàng trong nước tăng, giá vàng trong nước chững lại, giảm từ 50.000 - 250.000 đồng/lượng, khiến giới đầu cơ chưng hửng vì không có cơ hội “lướt sóng”.

Dù giá vàng thế giới đã tăng 121,2 USD/ounce, tương đương 3,5 triệu đồng/lượng, tuy nhiên giá vàng trong nước tăng chậm do sức mua vàng trên thị trường yếu. Nguyên nhân do người dân không mặn mà mua vàng trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm còn cao và thị trường vàng kể từ sau dịp Thần tài đến nay rất ảm đạm. Gần đây, việc cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng càng trở nên giao dịch càng ảm đạm hơn.