Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Gia tăng sức ép thanh lọc doanh nghiệp

Kinhtedothi - Theo số liệu thống kê, trong tháng 10, cả nước có 6.831 DN thành lập mới, trong khi có 7.141 DN gặp khó khăn phải tạm ngừng hoặc chấm dứt hoạt động.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Tính chung trong 10 tháng, trên cả nước có 60.023 DN đăng ký thành lập với tổng vốn đăng ký là 352,5 ngàn tỷ đồng, giảm 6,5% về số DN và tăng 9,5% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2013. Một số ngành vẫn tiếp tục gặp khó khăn nên trong khi số lượng DN đăng ký thành lập giảm thì số đơn vị giải thể, tạm ngừng hoạt động có thời hạn hoặc ngừng hoạt động chờ đóng mã số DN tăng. Cụ thể, lĩnh vực y tế và hoạt động trợ giúp xã hội giảm 15,5% về số DN thành lập và tăng 11,2% về số DN giải thể, ngừng hoạt động...

Cần phải nhìn nhận đây là hiện tượng đồng hành trong nền kinh tế thị trường. Tổng kết chung trên thế giới, bình quân mỗi nước có khoảng 20 - 30% DN phá sản và giải thể. Tuy nhiên, khi tình trạng phá sản, giải thể tăng tới 50% như hiện nay thì đây chính là sự thất bại của mô thức nào đó trước những sức ép mới. Cần phải nhìn nhận đây là một cuộc thanh lọc lớn giống như năm 1992 - khi nhiều DN Nhà nước "chết" và chuyển sang DN tư nhân, thì nay phá sản một loạt DN trong nước để chuyển thành DN liên kết, liên doanh hoặc một hình thức nào đó. Đây là cú sốc cần thiết để thanh lọc những DN làm ăn tư duy theo kiểu cũ, làm giả ăn thật. Mặc dù vậy, điều này đòi hỏi trách nhiệm xã hội cao hơn, Nhà nước phải đứng ra lo an sinh xã hội thông qua các loại bảo hiểm thất nghiệp, chế độ phúc lợi... và đầu tư như thế nào đó để tạo ra công ăn, việc làm mới.

Đã đến lúc không nên quá nhấn mạnh mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, mà cần xem đây là nhiệm vụ thường xuyên để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của DN, người dân. Việc tháo gỡ, giải quyết khó khăn của DN trong thời gian tới cần tập trung nhằm tạo thay đổi đột phá mạnh về thể chế quản lý Nhà nước, quản lý kinh tế - tài chính công, cải cách tư pháp nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, ổn định, góp phần thu hút các nguồn lực đầu tư phục hồi sản xuất, kinh doanh, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
TP Hải Phòng hỗ trợ Gia Lai và Đắk Lắk mỗi tỉnh 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 13

TP Hải Phòng hỗ trợ Gia Lai và Đắk Lắk mỗi tỉnh 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 13

14 Nov, 07:46 PM

Kinhtedothi - Trên tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, ngày 14/11/2025, TP Hải Phòng đã có hành động kịp thời, thiết thực, thể hiện sự sẻ chia sâu sắc với đồng bào các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề do cơn bão số 13 gây ra. Cụ thể, Hải Phòng đã quyết định hỗ trợ mỗi tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk số tiền 10 tỷ đồng (tổng cộng 20 tỷ đồng) để khắc phục hậu quả thiên tai.

Thông qua chương trình, phương án nhân sự trình Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội khóa XVIII

Thông qua chương trình, phương án nhân sự trình Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội khóa XVIII

14 Nov, 03:08 PM

Kinhtedothi - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP khẳng định, sau thời gian chuẩn bị thận trọng, khách quan, khẩn trương, đúng quy định của Điều lệ MTTQ Việt Nam cùng các văn bản chỉ đạo, đến nay công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cho Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

14 Nov, 10:58 AM

Kinhtedothi- Tại kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề) sáng 14/11, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI đã tiến hành kiện toàn nhân sự UBND tỉnh. Với 100% phiếu tán thành, HĐND tỉnh bầu ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chất lượng “Bữa cơm Công đoàn” được cải thiện đáng kể

Chất lượng “Bữa cơm Công đoàn” được cải thiện đáng kể

14 Nov, 06:00 AM

Kinhtedothi - Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho biết, “Bữa cơm Công đoàn” năm 2025 tiếp tục đi vào thực chất hơn, hướng tới số đoàn viên, người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp. Số tiền bình quân chi cho một suất ăn lại cao giá trị và chất lượng bữa cơm được cải thiện đáng kể.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ