Giá thanh long bất ngờ tăng vọt lên mức 35.000 - 45.000 đồng/kg

THIỆN AN
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau chuỗi ngày rớt giá thê thảm vì những hưởng của dịch Covid-19, giá thanh long bất ngờ tăng vọt lên mức 35.000 - 45.000 đồng/kg, tăng hơn 20.000 đồng/kg.

Ghi nhận trong sáng nay (19/2), tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, thanh long đang được bán với giá khá cao. Tăng trung bình từ 20.000 - 25.000 đồng/kg.

Sau những ngày rớt giá vì dịch Covid-19, thanh long tăng giá trở lại khiến nhiều nhà vườn phấn khởi
"Cách đây 10 ngày, thanh long cũng như nhiều loại trái cây khác đồng loạt giảm vì dịch Covid-19, các cửa khẩu đều đóng hết, hàng không sang được Trung Quốc nên giá rớt thảm. Hiện nay, các cửa khẩu giao thông với Trung Quốc đã hoạt động lại, hàng đi được, thanh long có giá, người bán chúng tôi vui một, thì nhà vườn họ vui mười", chị Huyền (thương lái bán trái cây tại chợ Cây Gõ (phường 8, quận 6) cho biết.
Cũng theo chị Huyền, hiện nay chị đang bán thanh long ruột đỏ loại 1 với giá 45.000 đồng/kg, loại 2 với giá 35.000 đồng/kg, loại 3 với giá 28.000 đồng/kg.
Tương tự, tại chợ dân sinh trên đường Lý Thái Tổ (quận 10), thanh long cũng đang được bán với giá khá cao. Cụ thể, thanh long ruột đỏ giá 40.000 - 45.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng không kém cạnh khi được bán ở mức 30.000 - 35.000 đồng/kg tuỳ trái to hay nhỏ.
"Trung Quốc nhập hàng là tự nhiên giá sẽ tăng, vì đơn giản là cung không đủ cầu đẩy giá. Hiện tại, các nhà vườn là bạn hàng chuyên cung cấp thanh long cho tôi tại Long An đều thông báo khan hàng", chị Lý (một đầu nậu bán trái cây tại quận 10) chia sẻ.
Trao đổi với phóng viên, anh Tràm, một hộ làm nghề trồng thanh Long ở Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) cho biết, khác với các đây vài ngày, thanh long hiện được thương lái mua với giá 14.000 - 15.000 đồng/kg.
"Không ngờ giá cả tăng nhanh như vậy, lứa này được 130 triệu, trừ chi phí gia đình lãi hơn 50 triệu", anh Tràm cho biết.
Mẫu mã đẹp hơn, gia đình ông Năm chuyên trồng thanh long ở huyền Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) được thương lái hỏi mua hơn 7 tấn thanh long với giá 16.000 đồng/kg.
"Không ngờ giá lại xoay chiều tăng bất ngờ như vậy, chúng tôi cảm thấy rất may mắn", ông Năm mừng rỡ.
Cũng theo ông Năm từ tuần trước, hầu hết vựa thanh long xuất khẩu ở Bình Thuận đã mở cửa hoạt động trở lại nhờ lượng nông sản qua biên giới Trung Quốc được giải tỏa bớt. Ngoài ra, hàng cảng xuất khẩu bằng đường biển cũng đang được nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh nên không còn tình trạng ùn ứ hàng trong kho.
Tuy nhiên, hôm qua (18/2), trước hoạt động thu mua thanh long rầm rộ, Bộ Công Thương đã gửi công văn hỏa tốc đến UBND các tỉnh, khuyến cáo người dân hạn chế vận chuyển hàng lên biên giới.
Theo đó, Bộ Công Thương cho rằng chỉ nên đưa hàng lên để xuất khẩu theo hình thức chính ngạch và đối tác Trung Quốc có khả năng nhận hàng. Để đảm bảo lợi ích, người dân cần liên hệ với đối tác Trung Quốc để đàm phán chuyển đổi sang hình thức xuất khẩu chính ngạch và chủ động áp dụng các biện pháp sẵn sàng chuyển đổi như thay đổi dán tem truy xuất nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm...