DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Giá thấp lại bí đầu ra, “Vương quốc tỏi” Lý Sơn cầu cứu

Hà Phương
19-07-2021 19:16
Kinhtedothi - Chính quyền huyện Lý Sơn đang nhờ các đoàn thể trong tỉnh Quảng Ngãi kết nối, hỗ trợ tiêu thụ tỏi. Do ảnh hưởng Covid-19, việc tiêu thụ nông sản này đang gặp rất nhiều khó khăn vì giá thấp, không có đầu ra, hiện Lý Sơn còn tồn khoảng 1.800 tấn tỏi khô.
Tin liên quan
Vụ Đông Xuân 2020 - 2021, toàn huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) có 325ha trồng tỏi, năng suất đạt 124 tạ/ha, sản lượng tỏi tươi đạt khoảng 3.000 tấn, tương đương với 2.100 tấn tỏi khô. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch Covid-19, thương lái ít thu mua, cùng với đó, khách du lịch không thể ra Lý Sơn nên lượng tiêu thụ sỉ, lẻ đều sụt giảm mạnh.
 Việc tiêu thụ tỏi đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng Covid-19.
Ông Nguyễn Văn Nhật (ở thôn Tây An Vĩnh, Lý Sơn) hiện đang tồn 700kg tỏi khô. Trước đó, một lượng tỏi có chất lượng cao đã được ông Nhật làm tỏi đen, lên men ủ rượu. “Số tỏi lên men không sợ hư hỏng, nhưng lượng tỏi khô đang tồn mới đáng ngại. Hiện giá cả quá thấp, lại không có du khách ra Lý Sơn nên không bán được”, ông cho hay.
Theo tìm hiểu, năm nay, để đủ bù chi phí sản xuất (chưa kể công lao động), giá tỏi khô phải từ 60.000 - 70.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá tỏi Lý Sơn đang dao động ở mức khoảng 30.000 đồng/kg, thậm chí thấp hơn nhưng sức mua vẫn rất kém và hạn chế, chủ yếu nội tỉnh. Việc vận chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh cũng khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19. Hiện Lý Sơn còn tồn 1.800 tấn tỏi khô.
Bà Phạm Thị Hương - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: Nhằm kịp thời hỗ trợ bà con tiêu thụ tỏi với mức giá ổn định hơn, thu hồi vốn để tiếp tục tái đầu tư sản xuất cho vụ mùa sắp đến, UBND huyện Lý Sơn đã có văn bản gửi Tỉnh đoàn và Liên đoàn Lao động tỉnh nhờ kết nối với các tổ chức Đoàn và cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ tiêu thụ tỏi cho bà con nông dân Lý Sơn.
Theo bà Hương, mức giá hỗ trợ tiêu thụ mong muốn sau khi cân nhắc vào khoảng 55.000 đồng/kg (bao gồm công vận chuyển 5.000 đồng/kg).
“Mức giá này là giúp người dân giảm bớt thua lỗ, chưa nói đến chuyện có lời. Do ảnh hưởng Covid-19 nên dịch vụ du lịch ở Lý Sơn hầu như “chết đứng”, kéo theo đó là việc tiêu thụ nông sản gặp khó khăn, giá cả sụt giảm, nhất là tỏi. Vì vậy, người dân huyện đảo thất thu, thiệt hại nặng”, bà Phạm Thị Hương nói.
 Người dân Lý Sơn thu hoạch tỏi.
UBND huyện Lý Sơn cũng giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng nông thôn huyện chủ trì, phối hợp với các phòng, ban, đơn vị, hội, đoàn thể tham mưu UBND huyện xây dựng kịch bản để hỗ trợ tiêu thụ tỏi cho nông dân Lý Sơn. Bởi với lượng tỏi tồn đọng khá lớn, nếu không giải quyết kịp thời, cuối năm, phần lớn lượng tỏi khô có nguy cơ hư hỏng.
Trên cơ sở đề xuất của Lý Sơn, Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã đề nghị Thường trực Tỉnh ủy thống nhất chủ trương giao cho Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Ngãi là đơn vị chủ trì, đầu mối trong tham gia hỗ trợ tiêu thụ tỏi cho bà con nông dân Lý Sơn với cách thức phù hợp trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.
Đồng thời, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công thương và các sở, ngành, địa phương liên quan sớm xây dựng phương án cụ thể để hỗ trợ tiêu thụ tỏi cho người dân Lý Sơn.
Được biết, đảo tiền tiêu Lý Sơn được xem là "Vương quốc tỏi" với diện tích canh tác hàng năm khoảng 330 ha; hơn 50% dân số sống bằng nghề trồng hành, tỏi. Mỗi năm huyện đảo cung cấp ra thị trường khoảng 1.800 - 2.200 tấn tỏi khô.