Giả thiết mới khiến máy bay An-148 của Nga bị rơi khiến 71 người thiệt mạng

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Máy bay An-148 bị rơi ở ngoại ô Moscow có thể do những sai lệch từ thông tin chỉ thị vận tốc bay, khiến phi công không kịp phản ứng, Ủy ban Hàng không liên bang Nga (IAC) cho biết hôm 13/2 sau khi giải mã các dữ liệu.

"Một phân tích sơ bộ về các thông tin được ghi lại cũng như phân tích các trường hợp tương tự trước đây cho thấy một tình huống riêng biệt có thể đã diễn ra trên không do dữ liệu không chính xác về tốc độ của chuyến bay trên màn hình hiển thị của phi công. Nói cách khác, điều này có thể liên quan tới việc các cảm biến áp lực toàn phần bị đóng băng khi hệ thống nhiệt của máy bay bị tắt", báo cáo của IAC cho biết.
Cũng theo IAC, theo dữ liệu được ghi lại của hơn 15 chuyến bay trước đó, hệ thống sưởi của các cảm biến nhiệt toàn phần đều được bật trước khi máy bay cất cánh.
 Lực lượng cứu hộ làm việc tại hiện trường nơi máy bay An-148 bị rơi.
Ngoài ra, IAC cũng cho rằng, một “tình huống đặc biệt” trên máy bay bắt đầu xảy ra khoảng 2 phút 30 giây, khi máy bay cất cánh đạt độ cao khoảng 1.300m và có tốc độ chỉ báo là 465-470 km/h.
Phi công của máy bay AN-148 được cho là đã đặt chế độ lái tự động khi cất cánh từ sân bay Domodedovo nhưng sau đó đã phải chuyển sang chế độ điều khiển bằng tay khi thấy máy bay gặp sự cố. Trong giai đoạn này, chỉ báo về tốc độ của các thông số module của máy bay có sự chênh lệch lớn. Một bên đạt tốc độ 0km/h trong khi bên khác đạt từ 540-560km/h. 
Trước khi máy bay rơi xuống mặt đất, một cảm biến có tốc độ 0 km/h trong khi cảm biến còn lại có tốc độ 800 km/h.
Bốn phút kể từ khi rời sân bay Domodedovo lúc 14h24 (giờ địa phương) ngày 11/2, máy bay chở khách An-148 đã mất liên lạc.
Máy bay Antonov An-148 của hãng hàng không Saratov Airlines đã gặp nạn khi đang trong hành trình tới thành phố Orsk thuộc vùng Urals. Vụ tai nạn xảy ra ở vùng Ramensky của thủ đô Moscow sau khi máy bay rời khỏi sân bay Domodedovo. 
Các mảnh vỡ của máy bay được tìm thấy gần ngôi làng Stepanovskoye thuộc vùng Ramensky. Toàn bộ 65 hành khách cùng phi hành đoàn 6 thành viên đều thiệt mạng.
Tính đến ngày 13/2, lực lượng cứu hộ Nga đã tìm thấy 1489 mảnh thi thể nạn nhân và 498 mảnh vỡ máy bay trong một khu vực rộng lớn, Bộ Khẩn cấp Nga cho biết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần