Giá thực phẩm vẫn “bình chân”

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mặc dù giá xăng đã giảm 5 lần liên tiếp, tuy nhiên, giá các mặt hàng thực phẩm gần như không có sự thay đổi, và người tiêu dùng chưa được hưởng bất cứ lợi ích gì từ việc điều chỉnh giá xăng dầu.

Tại chợ Cổ Nhuế, thịt lợn ba chỉ có giá 90.000 đồng/kg, thịt mông giá 80.000 đồng/kg, sườn 110.000 - 120.000 đồng/kg; các loại rau như rau muống từ 4.000 - 5.000 đồng/mớ, cải thảo, bí đao từ 18.000 - 20.000 đồng/kg, cà chua 15.000 đồng/kg… Trả lời câu hỏi vì sao giá xăng dầu giảm mà giá thực phẩm không giảm, hầu hết các tiểu thương đều cho rằng, giá xăng chỉ giảm được vài trăm đồng/lít, không ảnh hưởng nhiều tới giá hàng tiêu dùng thiết yếu. “Hơn nữa, chúng tôi buôn bán nhỏ lẻ, giá cả đâu phụ thuộc vào xăng dầu. Người ta bán buôn, bán số lượng lớn thì mới tính đến chuyện đó” - một tiểu thương giãi bày.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Bà Đào Thị Đoàn (64 tuổi, trú tại Xuân La, Xuân Đỉnh) chia sẻ: “Tivi thông báo giá xăng giảm mấy lần, nhưng không thấy giá thực phẩm giảm như mong muốn. Riêng với các loại thực phẩm, đặc biệt là rau củ thì tăng hoặc giảm giá tùy thời điểm chứ không theo giá xăng dầu. Có lúc giá xăng không thay đổi, giá thực phẩm lại biến động, nhưng có điều chắc chắn là, mỗi lần giá xăng tăng, giá thịt, rau cũng sẽ tăng”. Không chỉ mặt hàng thực phẩm “im lìm” khi giá xăng giảm, các quán hàng ăn cũng tỏ ra “lơ” việc này. Khảo sát tại một số quán cơm, phở, giá cả tại đây vẫn không thay đổi. Nguyễn Văn Tuấn (sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội) cho biết: “Chỉ thấy quán ăn tăng giá chứ chưa bao giờ giảm. Mình thường xuyên đi ăn quán, ở đây, 25.000 đồng/suất cơm và 30.000 đồng/bát phở đã từ lâu lắm rồi. Cũng biết giá xăng giảm nhiều lần, nhưng không hề thấy giá cơm giảm. Một suất vẫn từng đó cơm, từng đó thịt và rau, có chăng thì quán này vệ sinh hơn quán kia mà thôi”. Chủ một quán cơm nói: “Các mặt hàng thịt, rau, gạo, tôi mua ở ngoài chợ cũng có giảm đâu mà giảm giá bán. Xăng giảm được vài trăm đồng, một suất cơm thì ảnh hưởng gì chứ”. Đồng quan điểm này, nhiều người tiêu dùng chia sẻ, hàng ngày đi chợ thấy các mặt hàng thực phẩm chỉ có tăng giá chứ chưa thấy giảm theo giá xăng dầu. Mua thực phẩm hàng ngày để tiêu dùng nên cũng chỉ mặc cả, thấy phù hợp thì mua chứ không mong gì mua được giá rẻ…