DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Giá thuê văn phòng tiếp tục giảm, tỷ lệ trống tăng

05-03-2015 17:08
Kinhtedothi - Ngày 5/3, Cushman & Wakefield công bố báo cáo nghiên cứu thị trường văn phòng cho thuê.
Theo đó, năm 2015 tỉ lệ văn phòng trống sẽ tiếp tục tăng ở cả hai thành phố, lên đến gần 15% tại TP Hồ Chí Minh và vào khoảng 30% tại Hà Nội. Đặc biệt, thị trường văn phòng Hà Nội đang chia thành 3 mảng chính: Khu vực trung tâm quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng; các quận nội thành và khu vực phía Tây.

Giá thuê tại các tòa nhà đồng hạng có thể dao động từ 40-50% tùy khu vực, trong đó giá ở khu trung tâm cũ vẫn có mức giá cao nhất và tỉ lệ trống thấp nhất, khoảng 14% trong khi tỉ lệ trống ở các khu vực ngoài trung tâm khoảng 25%. Các quận phía Tây và quận nội thành Hà Nội đối mặt với áp lực về giá thuê và sự thừa cung.

Giá thuê, tỉ lệ trống ở khu vực trung tâm Hà Nội được dự báo là ổn định trong năm 2015. Tuy nhiên, nhiều khách hàng sắp hết hạn hợp đồng thuê tại khu trung tâm và muốn cắt giảm chi phí thuê bằng việc nghĩ đến các vị trí khác tiết kiệm hơn, điều này sẽ tạo áp lực cho các chủ tòa nhà trong khu vực này.
Ảnh minh họa.
TP Hồ Chí Minh những chủ sở hữu tòa nhà hạng A hiện nay sẽ phải lưu ý với việc gia nhập thị trường của Vietcombank vào thời gian tới với 40,000m2 cho thuê. Một building mới như Vietcombank xuất hiện trên thị trường dường như không ảnh hưởng nhiều đến tổng nguồn cung, tuy nhiên lại làm tổng nguồn cung hạng A tăng đến 25%. Sẽ có sự điều chỉnh giá thuê đối với các tòa nhà hạng A trên thị trường và tòa nhà hạng B hoạt động không hiệu quả do các khách thuê sẽ hướng sự quan tâm đến tòa nhà Vietcombank.

Ngoài ra, hai địa điểm hạng B chất lượng tốt ngoài khu trung tâm là Lim Tower 2 và Pear Plaza (SSG) sẽ giúp khách cắt giảm chi phí thuê bằng việc chuyển văn phòng của họ từ những tòa nhà hạng B khu vực trung tâm –  nơi đang có tỉ lệ thuê cao. Do giá chào thuê từ các chủ tòa nhà công bố hiện vẫn không có nhiều biến động nên khách thuê sẽ không cảm thấy giá thấp. Mặt khác, nhờ các chủ tòa nhà áp dụng các chương trình ưu đãi dành cho khách thuê nên giá thuê thực tế sau khi thương lượng sẽ tiếp tục xu hướng giảm đã bắt đầu từ những năm 2010.
TAG: