Giá tiêu hôm nay 10/12: Sắp thủng đáy 80.000 đồng/kg, thị trường lặp lại như tháng 11 và 3 lời khuyên |
Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 81.000 đồng/kg, giảm 1.500 đồng/kg.Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 81.500 đồng/kg, giảm 1.500 đồng/kg.Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 84.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg.Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 83.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg.Sáng nay giá tiêu trong nước đồng loạt 1.000 - 1.500 đồng/kg so với cùng thời điểm sáng qua. Trong tuần, thị trường hồ tiêu có 2 phiên đứng giá, 3 phiên giảm nhẹ. So với ngày đầu tuần, giá tiêu mất 1.500 - 2.500 đồng/kg. Trong bối cảnh suy giảm của thị trường trong nước, giá tiêu đen và tiêu trắng của Việt Nam vẫn giữ ổn định.Các chuyên gia đánh giá, thị trường đang lặp lại những đợt giảm giá của tháng 11/2021, với những tác động tương tự. Khi mà giá giảm không đơn giản bởi yếu tố cung - cầu, minh chứng rằng giá bán xuất khẩu của hồ tiêu không hạ từ đầu tháng 11/2021 đến nay. Trong trường hợp này, một lần nữa chuyên gia khuyến cáo: Chỉ bán khi cần tiền, bán vừa đủ số tiền mình cần; Không vay mượn để ôm tiêu, trữ hàng; Không bán theo tâm lý đám đông, tìm hiểu thông tin đa chiều và căn cứ tình hình thực tế của mình để ra hàng. Điều này để tránh dẫn đến việc rơi vào ''bẫy'' của các ''cá lớn''.Trong số các loại gia vị của Việt Nam thì hồ tiêu đã rất nổi tiếng trên thị trường thế giới và chiếm tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu cao. Việt Nam hiện vươn lên là nước sản xuất hồ tiêu lớn nhất thế giới với 40% sản lượng, xuất khẩu sang 110 quốc gia. Năm 2020, mặc dù dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất khẩu nhưng xuất khẩu hồ tiêu vẫn ổn định, sản lượng đạt 285.000 tấn, giá tăng dần. Năm nay, dự đoán xuất khẩu hồ tiêu giảm xuống còn khoảng 265.000 tấn.Ngành hồ tiêu đang nỗ lực tìm hướng phát triển bền vững bằng cách khuyến khích sản xuất theo hướng hữu cơ. Nguồn cung dồi dào, chất lượng khiến Việt Nam còn là địa điểm lý tưởng để cả doanh nghiệp trong nước và nước ngoài mở nhà máy chế biến sâu gia vị, trong đó có hồ tiêu. Thực tế, đã có doanh nghiệp nước ngoài thực hiện được việc này, hiệu quả đạt được rất tốt. Và liệu đó cũng là một "điểm yếu" của hồ tiêu Việt Nam?