Giá tiêu hôm nay 10/7: Giá tiêu không nằm ngoài vòng xáy lạm phát toàn cầu

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 10/7 trong khoảng 67.500 - 70.500 đồng/kg. Lạm phát toàn cầu khiến nhu cầu suy giảm ở các thị trường nhập khẩu lớn của hồ tiêu Việt Nam. Trong khi đó dù xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 6/2022 nhưng vẫn chưa được như kỳ vọng của thị trường.

Giá tiêu hôm nay 10/7: Dứt đà giảm, giá tiêu không nằm ngoài vòng xáy lạm phát toàn cầu  
Giá tiêu hôm nay 10/7: Dứt đà giảm, giá tiêu không nằm ngoài vòng xáy lạm phát toàn cầu  

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 68.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 67.500 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 67.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 70.500 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 69.500 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay đi ngang so với cùng thời điểm hôm qua. Tổng kết tuần này, giá tiêu giảm 2.000 đồng tại Đắk Lắk, Đắk Nông, giảm 1.500 đồng/kg ở các địa phương còn lại. Trong khi đó giá tiêu đen và tiêu trắng xuất khẩu của Việt Nam được Cộng đồng Hồ tiêu quốc tế niêm yết ổn định trong tuần.

Tuần này, Cộng đồng Hồ tiêu đánh giá, thị trường tiếp tục phản ứng trái chiều khi chỉ có giá tiêu nội địa Sri Lanka tăng. Giá tiêu Ấn Độ có xu hướng giảm. Giá tiêu của Indonesia phản ứng tiêu cực do đồng nội tệ tiếp tục suy yếu so với đồng USD.

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đánh giá, do ảnh hưởng của lạm phát kinh tế toàn cầu nên hầu hết thị trường nhập khẩu lớn của Việt Nam đều giảm lượng nhập khẩu. Giá xuất khẩu bình quân hạt tiêu của Việt Nam trong nửa đầu năm nay ước đạt mức 4.546 USD/tấn, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2021. Điều này giúp kim ngạch xuất khẩu tiêu vẫn tăng trưởng mặc dù lượng giảm 19%.

Giá cả hầu hết thị trường hàng hóa đang tạm thời chùng lại, do đầu cơ rút vốn vì lo ngại rủi ro sẽ tăng cao trước phiên họp chính sách tiền tệ tháng 7 của Fed. Tỷ giá đồng USD đang đè nặng lên giá hàng hóa. Việc tăng lãi suất đồng USD sẽ làm giảm nhu cầu tiêu dùng của người dân, cũng như làm suy yếu nhu cầu mở rộng đầu tư của các doanh nghiệp.

Theo đánh giá, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam có thể sẽ chậm lại trong những quý tới do người tiêu dùng tại các thị trường xuất khẩu chủ chốt như Mỹ và châu Âu thắt chặt chi tiêu. Trong khi đó thị trường Trung Quốc dù có tăng tốc nhưng dự báo giá tiêu chưa thể tăng trở lại trong ngắn hạn.

Thị trường Trung Quốc, tháng 6/2022 nhập 2.999 tấn, cao hơn tổng lượng nhập khẩu từ tháng 1 đến tháng 5 là 2.610 tấn đưa tổng lượng nhập khẩu của Trung Quốc 6 tháng đầu năm 2022 đạt 5.609 tấn, tuy nhiên nhập khẩu của Trung Quốc giảm 80,2% so với cùng kỳ.