Giá tiêu hôm nay 13/3: Chủ động trữ hàng, bán nhỏ giọt chờ giá tăng

Văn Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 13/3 trong khoảng 77.500 - 81.000 đồng/kg. Tổng kết tuần này, giá tiêu giảm 1.000 đồng/kg tại các tỉnh Tây Nguyên, khu vực Đông Nam Bộ giữ nguyên giá.

Giá tiêu hôm nay 13/3: Chủ động trữ hàng, bán nhỏ giọt chờ giá tăng  
Giá tiêu hôm nay 13/3: Chủ động trữ hàng, bán nhỏ giọt chờ giá tăng  

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 79.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 77.500 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 78.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 81.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 80.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay giữ ổn định so với cùng thời điểm hôm qua. Tổng kết tuần này, giá tiêu giảm 1.000 đồng/kg tại các tỉnh Tây Nguyên, khu vực Đông Nam Bộ giữ nguyên giá.

Hiện vụ tiêu trong nước đang thu hoạch rộ, nên các nhà nhập khẩu đang chờ đợi nguồn cung mới khiến thị trường trong giai đoạn này đang bị chững lại. Bên cạnh đó tâm lý trữ tiêu vụ mới đang tăng cao bởi kỳ vọng giá tiếp tục tăng. Ông Nguyễn Văn Quyền, đại lý thu mua nông sản tại xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk cho biết, năm 2021, người dân chỉ bán ra khoảng 60%, còn lại đang trữ để chờ giá. Đời sống kinh tế khá giả nên họ không bị áp lực bán ngay để có vốn xoay vòng sản xuất. Hiện sức mua bán hồ tiêu khá chậm và giá sẽ tăng vào cuối vụ thu hoạch năm nay.

Cho đến thời điểm này nhiều vùng trồng tiêu cho thấy sự sụt giảm sản lượng đáng kể. Như tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, thời tiết bất thuận năm 2021 khiến bông rụng và ra hoa không đồng loạt. Do đó, sản lượng năm 2022 tại địa phương này dự kiến giảm không chỉ do diện tích giảm mà năng suất cũng giảm. Ngoài ra một yếu tố bất lợi nữa là hầu hết các vườn tiêu trong vùng đang trong giai đoạn cuối chu kỳ khai thác, trên 15 tuổi.

Tại huyện Xuyên Mộc và Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sản lượng vụ 2022 dự báo tiếp tục giảm khi phần lớn diện tích là vườn tiêu già, có vườn hơn 20 năm và hiện tượng mưa không đều năm 2021 khiến tiêu không ra bông. Một số ít vườn ghi nhận sản lượng vụ 2022 tăng là do năm trước mất mùa.

Theo ghi nhận của báo Đắk Lắk, nguyên nhân hồ tiêu năm nay mất mùa ở một số vùng trồng trên địa bàn tỉnh là do sau vụ thu hoạch năm 2021 xuất hiện những trận mưa trái mùa, kích thích quá trình ra chuỗi, nông dân không kịp xử lý để đầu tư dinh dưỡng cho cây. Do đó, quá trình ra hoa đậu hạt bị ảnh hưởng dẫn đến mất mùa. Bên cạnh đó, hồ tiêu năm nay chín muộn dẫn đến tình trạng tìm kiếm nhân công thu hoạch khó khăn hơn.