Giá tiêu hôm nay 13/7: Dự trữ thấp, thị trường sẽ mua mạnh từ tháng 9/2022?

Văn Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 13/7 trong khoảng 67.500 - 70.500 đồng/kg. Nhà nhập khẩu tiếp tục chờ đợi các chính sách tiền tệ rõ ràng hơn kiến thị trường rơi vào trầm lắng.

Giá tiêu hôm nay 13/7: Dự trữ thấp, thị trường sẽ mua mạnh từ tháng 9/2022?  
Giá tiêu hôm nay 13/7: Dự trữ thấp, thị trường sẽ mua mạnh từ tháng 9/2022?  

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 68.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 67.500 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 67.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 70.500 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 69.500 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay đi ngang so với cùng thời điểm hôm qua. Hiện nay biến động của tỷ giá hối đoái đã đẩy USDX lên cao kỷ lục trước nguy cơ suy thoái kinh tế thế giới và lạm phát vượt mức. Điều này khiến nhà nhập khẩu tiếp tục chờ đợi các chính sách tiền tệ rõ ràng hơn nữa. Nhập khẩu đình trệ làm cho thị trường trầm lắng. Hệ lụy là các đơn vị xuất khẩu trong nước mua hàng cầm chừng, và kìm giá xuống thấp hơn nữa.

Theo đánh giá, các nhà nhập khẩu vẫn còn chờ đợi mà chưa dám mua vào để bổ sung nguồn dự trữ đang sụt giảm đáng kể. Như vậy nhìn tổng quan lượng hàng dự trữ của xuất khẩu không dồi dào như trước. Theo các ý kiến của những thành viên Diễn đàn hồ tiêu Việt Nam, tình trạng này có thể kéo dài tới tháng 9/2022. Khi lượng hàng dự trữ xuống thấp và các điều kiện tiền tệ ổn định có thể diễn ra các đợt mua mạnh khoảng thời gian này, khi đó giá tiêu có cơ hội lấy lại những gì đã mất từ đầu vụ.

Trên toàn cầu, giá tiêu các nước cũng sụt giảm liên tiếp trong vài tháng qua. Nguyên nhân do chiến sự tại Đông Âu và dịch bệnh Covid-19 lây lan khiến tiêu thụ giảm. Đồng USD tăng cao đẩy giá tiền Đồng của Việt Nam, đồng Rupiah Indonesia mất giá, dẫn đến giá tiêu khu vực Đông Nam Á liên tục đi xuống.

Tại khu vực Nam Á, đang có sự trái chiều khi giá tiêu Ấn Độ giảm, còn quốc gia bên cạnh là Sri Lanka lại tăng 2 tuần gần đây. Tuy nhiên đây lại là tín hiệu tiêu cựu, khi sự tăng giá tiêu không ghi dấu bởi nhu cầu của quốc gia này tăng, mà do cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đang xảy ra.