Giá tiêu hôm nay 14/3: Hụt hơi với giá nhiên liệu, nông tiêu gặp khó

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 14/3 trong khoảng 77.500 - 81.000 đồng/kg. Tâm lý trữ hàng chờ giá tăng phổ biến trong dân khiến lượng bán ra không nhiều. Hầu hết đều kỳ vọng giá sẽ tăng vào cuối vụ thu hoạch.

Giá tiêu hôm nay 14/3: Hụt hơi với giá nguyên nhiên liệu, nông tiêu gặp khó  
Giá tiêu hôm nay 14/3: Hụt hơi với giá nguyên nhiên liệu, nông tiêu gặp khó  

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 79.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 77.500 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 78.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 81.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 80.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay giữ ổn định so với cùng thời điểm hôm qua. Tổng kết tuần trước, giá tiêu giảm 1.000 đồng/kg tại các tỉnh Tây Nguyên, khu vực Đông Nam Bộ giữ nguyên. Thị trường đang có chuỗi ngày đi ngang, do các nhà nhập khẩu đang chờ đợi nguồn cung mới. Bên cạnh đó, theo ghi nhận, tâm lý trữ hàng chờ giá tăng phổ biến trong dân khiến lượng bán ra không nhiều. Hầu hết đều kỳ vọng giá sẽ tăng vào cuối vụ thu hoạch.

Sản lượng hồ tiêu của Việt Nam vụ mùa năm 2022 ước khoảng 160.000 - 170.000 tấn, giảm hơn 10% so với vụ mùa năm ngoái. Nguyên nhân được cho là do thời tiết không thuận lợi ngay từ đầu vụ. Nhiều vùng trồng tiêu trọng điểm năm ngoái đã xuất hiện mưa sớm nên cây trồng không đủ thời gian phân hóa mầm hoa. Bên cạnh đó là những vườn tiêu già cỗi, hoặc năng suất giảm do không được đầu tư các năm trước đó.

Dù hiện tại giá tăng so với cùng thời điểm năm ngoái, nhưng nông dân ngày càng càng cảm thấy "hụt hơi", bởi giá nguyên liệu, nhiên liệu, nhân công tăng cao hơn rất nhiều so với đà tăng của giá tiêu. Đơn cử 1 tạ phân urê có giá bán khoảng 700.000 đồng nhưng năm nay đã tăng lên gần 2 triệu đồng. Lợi nhuận giảm, không đáng bao nhiêu khiến bài toán đầu tư cho vụ sau của người dân còn đang bỏ ngỏ.

Trước thực trạng trên, ngành nông nghiệp các địa phương đã khuyến cáo người dân không mở rộng diện tích hồ tiêu, tập trung phát triển cây tiêu theo hướng bền vững, tiếp tục chăm sóc hồ tiêu đảm bảo đúng quy trình. Theo các chuyên gia, Nhà nước nên có chính sách hỗ trợ nông tiêu trong giai đoạn hiện nay. Nói là có lãi nhưng rất bấp bênh khiến việc chăm sóc, đầu tư cho hồ tiêu bị hạn chế, ảnh hưởng đến chiến lược chung của ngành. Bên cạnh đó cần có giải pháp kiềm chế đà tăng của nguyên/nhiên vật liệu giúp người nông dân có lợi nhuận tốt sau cả năm trời vất vả.