Giá tiêu hôm nay 14/8: 3 yếu tố dự báo giúp giá tiêu tăng cuối năm

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 14/8 trong khoảng 70.500 - 73.000 đồng/kg. Với lượng xuất khẩu hồ tiêu những tháng vừa qua cho thấy lượng hàng năm nay không còn nhiều, dự kiến hết quý 3/2023 có thể sẽ xuất khẩu hết sản lượng năm 2023.

Giá tiêu hôm nay 14/8: 3 yếu tố dự báo giúp giá tiêu tăng cuối năm
Giá tiêu hôm nay 14/8: 3 yếu tố dự báo giúp giá tiêu tăng cuối năm

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 71.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 70.500 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 70.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 73.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 72.500 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay giữ ổn định ở các địa phương so với cùng thời điểm hôm qua. Tổng kết tuần trước, giá tiêu giảm 500 - 1.500 đồng/kg. Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế nhận định, thị trường hạt tiêu tuần này có phản ứng trái chiều khi chỉ có giá tiêu trắng nội địa Malaysia được báo cáo giảm.

Sau khi mở cửa trở lại, 6 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc đã thu mua hơn 50 ngàn tấn hồ tiêu nên đã thúc đẩy giá tiêu tăng từ tháng 3 đến tháng 5, mặc dù nhu cầu tại các thị trường lớn khác như Mỹ và châu Âu vẫn yếu.

Từ cuối tháng 6/2023, lượng hàng Trung Quốc mua có thể đã đủ dùng trong nước trong ngắn hạn, nên lượng tiêu xuất sang thị trường này giảm, kéo theo sản lượng xuất khẩu sụt giảm mạnh. Cộng thêm việc Indonesia và Brazil đang bắt đầu vào vụ thu hoạch khiến giá tiêu chưa thể tiếp đà hồi phục.

Theo các chuyên gia, với lượng xuất khẩu hồ tiêu những tháng vừa qua cho thấy lượng hàng năm nay không còn nhiều, dự kiến hết quý 3/2023 có thể sẽ xuất khẩu hết sản lượng năm 2023, vì vậy có thể hy vọng có tác động tích cực tới thị trường trong các tháng cuối năm.

Bên cạnh đó, dự báo của ngân hàng thế giới đối với một số nền kinh tế như Mỹ, châu Âu và Trung Quốc có triển vọng tích cực vào cuối năm, nên sức mua hồ tiêu và gia vị của các thị trường này sẽ khởi sắc trở lại. Điều này cũng có thể tác động đến giá cả từ đây đến cuối năm.

Trong xu thế lo ngại chung của tình hình lương thực thế giới nhiều khả năng sẽ thiếu, Ấn Độ đã đưa ra hạn chế cấm xuất khẩu gạo, Nga tuyên bố rút khỏi thoả thuận biển Đen cũng là tín hiệu hỗ trợ cho thị trường nông sản nói chung và gia vị thế giới nói riêng.

Năm nay, Ấn Độ kết thúc vụ thu hoạch 2023 vào tháng 4 với sản lượng dự kiến đạt 64.000 tấn, giảm 9% so với năm trước. Giá tiêu đen tại quốc gia này duy trì trong khoảng từ 400 đến 500 Rupee/kg trong vài năm nay. Năm ngoái, giá tiêu tăng vọt lên hơn 500 Rupee/kg trước khi giảm xuống. Còn tuần này, giá đã tăng lên 625 Rupee/kg.

Những yếu tố trên được nhận định sẽ giúp thị trường hồ tiêu toàn cầu khởi sắc giai đoạn từ nay đến cuối năm. Dự báo về giá tiêu tuần này, chuyên gia cho rằng sẽ không có nhiều biến động mạnh. Thị trường giữ ổn định với lượng giao dịch thấp khi cuộc chiến vẫn là sự giằng co giữa cung và cầu.