Giá tiêu hôm nay 18/5: Giá tiêu xuất khẩu tăng nhẹ trong bối cảnh cung vẫn tăng trưởng âm so với cầu

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 18/5 trong khoảng 64.000 - 68.000 đồng/kg. Trong báo cáo mới nhất, Tổ chức Hồ tiêu Quốc tế (IPC) kết luận, về cơ bản, thị trường đang bước vào giai đoạn cung vẫn tăng trưởng âm so với cầu.

 
Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 66.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 64.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 64.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 68.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 67.000 đồng/kg. Sáng nay, giá tiêu đi ngang tại các địa phương.

Trên thị trường thế giới, kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ giữ nguyên ở mức 38.866,65 rupee/tạ. Thị trường tiêu Ấn Độ tiếp tục đi ngang, giữ giá từ đầu tuần. Tỷ giá tính chéo của Đồng Việt Nam so với Rupee Ấn Độ được Ngân hàng Nhà nước áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 13-19/5/2021 là 315,27 VND/INR.

Trong tuần trước các nước Hồi giáo có ngày lễ quan trọng nên nhu cầu tăng, kích thích giá tiêu lên nhẹ ở một số nước. Hiện tại, giá tiêu trong nước trầm lắng nhưng giá tiêu đen và tiêu trắng xuất khẩu của Việt Nam vẫn ghi nhận tăng nhẹ.

Trong báo cáo mới nhất, Tổ chức Hồ tiêu Quốc tế (IPC) kết luận: Về cơ bản, thị trường đang bước vào giai đoạn cung vẫn tăng trưởng âm so với cầu. Nguyên nhân của việc cung không đáp ứng đủ cầu là do diện tích trồng tiêu trên thế giới ngày càng giảm, cộng với năng suất cũng giảm do thời tiết không thuận lợi, thêm vào đó là là kỹ năng bảo quản sản phẩm chưa tốt.

Vì vậy, IPC khuyến nghị người nông dân có thể chuyển đổi sang trồng tiêu với tính toán mức giá hiện tại đáp ứng kỳ vọng của họ. Theo IPC, nguồn cung hồ tiêu nguyên liệu sẽ chỉ được bổ sung sau 3-4 năm nữa tính từ thời điểm hiện tại.

Tại Việt Nam, kết thúc vụ thu hoạch hồ tiêu chưa bao lâu, người nông dân lại tiếp tục gặp thách thức, khó khăn trong quá trình chuẩn bị cho vụ mới. Hiện nhiều địa phương tại Tây Nguyên đang có mưa to đến rất to. Bên cạnh đó, giá phân bón đang tăng cao. Bà Hà Thị Bảy (xã Ia Hrung, huyện Ia Grai, Gia Lai) cho biết: Gia đình có 1,2 ha cà phê, hồ tiêu. Năm trước, giá phân bón Đầu Trâu mùa mưa chỉ 450 ngàn đồng/bao nhưng năm nay giá lên 500 ngàn đồng/bao. “Khi chúng tôi ra mua thì đại lý bảo tăng giá. Hỏi sao tăng giá thì họ nói công ty báo giá vậy phải bán theo. Do cây trồng đến thời điểm bón phân để kích thích ra hoa, đậu quả nên chúng tôi phải nhắm mắt mà mua”- báo Gia Lai dẫn lời bà Bảy cho biết.

Bên cạnh đó, nhiều người dân không có tiền nên phải mua nợ phân bón của đại lý. Sau khi thu hoạch cà phê, hồ tiêu thì mang đến đại lý bán để trả tiền. Lúc này, đại lý sẽ khấu trừ một phần lãi, theo đó, người nông dân sẽ phải mất thêm tiền. Trước đó, tại các vùng trồng cũng ghi nhận tình trạng trụ tiêu, dây giống tăng phi mã, còn trong mùa thu hoạch thì là tình trạng khan hiếm nhân công. Như vậy, giá tiêu dù có tăng nhưng tính đi tính lại người nông dân cũng lãi chẳng được là bao.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần