Giá tiêu hôm nay 18/6: Giá tiêu đen Việt Nam tăng, các nước đồng loạt giảm

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 18/6 trong khoảng 72.000 - 75.500 đồng/kg. Đầu tháng 6/2022, giá hạt tiêu đen và trắng tại thị trường nội địa tăng trở lại nhờ nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc tăng.

Giá tiêu hôm nay 18/6: Giá tiêu đen Việt Nam tăng, các nước đồng loạt giảm
Giá tiêu hôm nay 18/6: Giá tiêu đen Việt Nam tăng, các nước đồng loạt giảm

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 73.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 72.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 72.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 75.500 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 74.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay đi ngang so với cùng thời điểm hôm qua.

Tổng kết của Cộng đồng Hồ tiêu quốc tế nhận định, thị trường tuần này phản ứng trái chiều khi chỉ có giá tiêu đen nội địa của Việt Nam tăng. Giá tiêu Ấn Độ được ghi nhận có xu hướng giảm trong tuần này. Trong khi đó, do đồng Rupiah của Indonesia suy yếu so với Đô la Mỹ giảm giá 2%, nên giá tiêu Indonesia cũng có chiều hướng đi xuống.

Trong khi đó, theo bản tin thị trường mới nhất của Bộ Công Thương, đầu tháng 6/2022, giá hạt tiêu đen và trắng tại thị trường nội địa tăng trở lại nhờ nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc tăng.

5 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam giảm về lượng, nhưng tăng về trị giá so với cùng kỳ năm 2021. Thị phần hạt tiêu của Việt Nam trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc tăng từ 16,62% trong 4 tháng đầu năm 2021 lên 29,03% trong 4 tháng đầu năm 2022.

Thời điểm hiện tại giá hạt tiêu của Việt Nam phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc khi mà các nhà nhập khẩu châu Âu và Hoa Kỳ đã ký hợp đồng đến cuối năm nay. Doanh nghiệp đã dự trữ đủ lượng hàng để sản xuất và xuất khẩu nên lực mua chậm và yếu hơn so với diễn biến của thị trường.

Dự báo thị trường hạt tiêu toàn cầu sẽ khởi sắc trở lại khi một vài thành phố của Trung Quốc đã bắt đầu gỡ phong tỏa. Tuy nhiên, giá hạt tiêu thế giới vẫn chịu áp lực do căng thẳng địa chính trị tại Đông Âu khiến giá năng lượng và lạm phát ở mức cao, người dân có xu hướng tiết kiệm chi tiêu khiến nhu cầu tiêu thụ vẫn ở mức thấp.