Giá tiêu hôm nay 18/7: "Tự cứu mình" khi giá tiêu xuống đỉnh điểm

Văn Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 18/7 trong khoảng 66.500 - 69.500 đồng/kg. Việc Fed tăng lãi suất tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến giá hàng hóa nói chung và giá tiêu nói riêng.

Giá tiêu hôm nay 18/7: "Tự cứu mình" khi giá tiêu xuống đỉnh điểm
Giá tiêu hôm nay 18/7: "Tự cứu mình" khi giá tiêu xuống đỉnh điểm

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 67.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 66.500 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 66.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 69.500 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 68.500 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay đi ngang so với cùng thời điểm hôm qua. Tổng kết tuần trước, giá tiêu trong nước giảm trung bình 1.000 đồng/kg và chính thức mất mốc 70.000 đồng/kg.

Cộng đồng Hồ tiêu quốc tế đánh giá, thị trường tuần này cho thấy triển vọng tiêu cực, không có quốc gia nào được báo cáo với mức tăng. Thị trường đang bi quan trước cuộc họp tháng của Fed dự kiến ngày 26 - 27/7. Việc Fed tăng lãi suất tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến giá hàng hóa nói chung và giá tiêu nói riêng.

Để giảm thiểu những tác động của thị trường, giúp người nông dân yên tâm đầu tư sản xuất, tránh những rủi ro của giá lên xuống bấp bênh, từ nhiều năm nay các địa phương đã thay đổi phương thức canh tác hồ tiêu, hướng đến sự ổn định, đầu ra bền vững.

Như huyện Đắk Song (Đắk Nông) hiện có 11 HTX phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững. Toàn huyện có hơn 13.500 ha hồ tiêu, trong đó có hơn 12.500 ha cho thu hoạch, sản lượng hơn 32.500 tấn/năm. Hiện nay, đã có 2.122 ha hồ tiêu của bà con ở Đắk Song được sản xuất bền vững, đạt các tiêu chuẩn nông nghiệp sạch như: VietGAP, Rainforest alliance, Grown fof good...

Người dân ngày càng chú trọng sử dụng các biện pháp sinh học để chăm sóc, phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững. Các vườn hồ tiêu được người dân sử dụng rộng rãi các chế phẩm sinh học, sử dụng phân bón hữu cơ để chăm sóc.

Còn tại Gia Lai, Công ty TNHH một thành viên Tiêu đỏ Gia Lai hợp tác với nông dân trồng tiêu xanh trái vụ. Hướng đi này mở ra cơ hội liên kết sản xuất hồ tiêu chất lượng, có giá trị thương phẩm cao.

Đối với phương pháp canh tác truyền thống, nông dân thu hoạch hồ tiêu đồng loạt cùng một thời điểm nên giá thành thường thấp hơn so với trái vụ do nguồn cung khan hiếm. Do đó, việc phát triển sản xuất hồ tiêu xanh trái vụ, đưa ra thị trường với số lượng lớn sẽ giúp nông dân nâng cao hiệu quả kinh tế.

Theo tính toán của các hộ tham gia dự án, do đặc tính hàng tươi nên việc thu hái hồ tiêu xanh có thể thực hiện trong ngày mưa, không tốn công bảo quản và được Công ty thu mua ngay trong ngày. Để có nguồn thu hái ổn định thì công đoạn đầu tư chăm sóc hết sức quan trọng giúp cây đủ sức cho trái quanh năm.

Ông Trần Ngọc Châu (thôn 1, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) cho biết, bên cạnh vườn tiêu trồng thuần vụ của gia đình, sẽ trồng thêm 500 trụ để làm hồ tiêu xanh trái vụ. Làm tiêu xanh trái vụ sẽ có nguồn thu quanh năm với giá tốt hơn. Một điểm nữa là doanh nghiệp cam kết đảm bảo về đầu ra, hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân.

Ngoài những giải pháp phát triển bền vững, lời khuyên cho người nông dân chỉ bán vừa đủ chi tiêu, khi giá tăng thì bán, khi giá giảm thì ngưng. Quan trọng là không vay tiền ôm tiêu.