Giá tiêu hôm nay 19/10: Điểm yếu của hồ tiêu Brazil đang được tận dụng tốt?

Văn Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 19/10 trong khoảng 58.500 - 61.000 đồng/kg. Cộng đồng Hồ tiêu quốc tế niêm yết giảm nhẹ giá tiêu xuất khẩu của Brazil, giữ nguyên của Việt Nam trong kho tăng ở thị trường Indonesia.

Giá tiêu hôm nay 19/10: Điểm yếu của hồ tiêu Brazil đang được tận dụng tốt?
Giá tiêu hôm nay 19/10: Điểm yếu của hồ tiêu Brazil đang được tận dụng tốt?

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 59.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 58.500 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 59.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 61.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 60.500 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay đi ngang tại các địa phương so với cùng thời điểm hôm qua.

Hôm qua, Cộng đồng Hồ tiêu quốc tế đã niêm yết giảm nhẹ giá tiêu xuất khẩu của Brazil, giữ nguyên của Việt Nam trong kho tăng ở thị trường Indonesia.

Những năm gần đây, hồ tiêu Brazil nổi lên như một thị trường cạnh tranh với tiêu Việt. Hồ tiêu Việt Nam đang bị mất thị phần do các thị trường Brazil và Indonesia chào giá cạnh tranh hơn và cước phí vận chuyển cũng rẻ hơn so với Việt Nam.

Tuy nhiên, với riêng thị trường EU, hồ tiêu Brazil ngày càng bị cảnh báo. Năm 2019, EU đã đưa ra 65 thông báo về việc các lô hàng hồ tiêu Brazil có nhiễm vi khuẩn Salmonella, năm 2020 là 66 thông báo, con số tương tự cũng được ghi nhận vào năm ngoái.

Mới đây nhất, vào đầu tháng 10/2022, Hiệp hội Gia vị Châu Âu đã gửi một lá thư cho các thành viên, nêu rõ rằng Ủy ban Liên minh Châu Âu sẽ tăng cường các quy định về hồ tiêu có xuất xứ từ Brazil.

Theo đó, cơ quan chức năng của EU thông báo rằng phát hiện tỷ lệ salmonella dương tính cao trong các lô tiêu đen nguyên hạt từ Brazil. Theo quy định của EU, trong năm 2022, các lô hàng tiêu đen từ Brazil xuất khẩu vào EU phải kèm theo giấy chứng nhận và kết quả phân tích chứng minh không có vi khuẩn Salmonella.

Kể từ năm 2020, EU thực hiện truy quét Ethylene oxide (ETO) trên khắp châu Âu. Trong sản phẩm gia vị, ETO được dùng để giảm khuẩn Salmonella. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, có 41 lô hàng liên quan đến ETO và Salmonella trong tổng số 42 trường hợp bị châu Âu cảnh báo. Đáng chú ý, có đến 40 trường hợp bị cảnh báo Salmonella đến từ tiêu đen của Brazil.

Hạn chế tiêu Brazil vào châu Âu giúp cho tiêu Việt vô hình trung được hưởng lợi ở 2 khía cạnh, giảm bớt đối thủ cạnh tranh ở thị trường khó tính này, và tăng cường nhập khẩu tiêu đen từ chính Brazil.

Lũy tiến từ đầu năm đến hết tháng 9/2022, Việt Nam đã nhập khẩu 29.625 tấn, trong đó tiêu đen đạt 25.940 tấn. Trong đó nhập khẩu từ Brazil đạt 7.717 tấn, tăng 37,3%, đứng thứ hai trong số các quốc gia xuất khẩu tiêu đen sang Việt Nam nhiều nhất.