Giá tiêu hôm nay 2/4: Thu hoạch hồ tiêu cuối mùa gặp khó do mưa lớn

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 2/4 trong khoảng 77.000 - 80.000 đồng/kg. Giá tiêu hôm nay giảm 500 đồng/kg ở các tỉnh Tây Nguyên, giữ ổn định tại vùng Đông Nam Bộ. Trong khi đó thị trường hồ tiêu thế giới tuần này cho thấy tình hình khá ổn định.

Giá tiêu hôm nay 2/4: Thu hoạch hồ tiêu cuối mùa gặp khó do mưa lớn  
Giá tiêu hôm nay 2/4: Thu hoạch hồ tiêu cuối mùa gặp khó do mưa lớn  

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 78.000 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 77.000 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 77.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 80.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 79.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay giảm 500 đồng/kg ở các tỉnh Tây Nguyên, giữ ổn định tại vùng Đông Nam Bộ so với cùng thời điểm hôm qua. Mức giá cao nhất vẫn được ghi nhận tại Bà Rịa - Vũng Tàu là 80.000 đồng/kg.

Theo thống kê của Cộng đồng Hồ tiêu quốc tế, thị trường tuần này cho thấy tình hình giá tiêu khá ổn định. Chỉ có giá tiêu thu mua nội địa Sri Lanka giảm. Mặc dù đồng Rupee Ấn Độ mạnh lên so với Đô la Mỹ, ghi nhận mức tăng 1%, tuy vậy giá tiêu quốc gia này vẫn ổn định trong tuần.

Hiện nhiều thông tin cho thấy Ấn Độ đang đẩy mạnh mua hồ tiêu từ Brazil với khối lượng lớn (1.440 tấn), tăng 178% so với cùng kỳ. Cùng với đó, Việt Nam cũng nhập khẩu mạnh hồ tiêu từ Brazil, tăng 75,1%. Brazil, Campuchia và Indonesia là 3 quốc gia cung cấp hồ tiêu chủ yếu cho Việt Nam.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp trên khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh, nên trong mấy ngày qua trên các khu vực thu hoạch hồ tiêu có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, ảnh hưởng đến việc thu hái.

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (tỉnh Gia Lai) Hoàng Phước Bính cho biết, đợt mưa đến sớm này giúp cho người trồng cà phê tiết kiệm được chi phí tưới nước. Tuy nhiên, đối với người trồng hồ tiêu thì ảnh hưởng lớn đến việc thu hoạch.

Ghi nhận của báo Gia Lai, hộ gia đình chị Đào Thị Linh (xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê) chia sẻ, thông thường, từ giữa tháng 2 đến giữa tháng 4, thời tiết nắng ráo nên việc thu hoạch và bảo quản hồ tiêu gặp thuận lợi. Tuy nhiên, năm nay, mới bắt đầu giữa tháng 3 đã xuất hiện nhiều cơn mưa về chiều làm cho người trồng hồ tiêu gặp khó khăn. Vườn tiêu nhà chị có hơn 800 trụ đang thời điểm chín rộ. Tiêu chín rụng đầy gốc mà gặp trời mưa sẽ bị hư hỏng gây thiệt hại về năng suất.

Hầu hết người trồng hồ tiêu còn chưa thu hoạch hết vụ năm nay đều rất lo lắng khi mưa lớn kéo dài kết hợp với gió mạnh. Diện tích hồ tiêu vào giai đoạn chín rộ sẽ bị rụng quả, gây khó khăn trong việc thu hoạch, giảm năng suất và tăng chi phí nhân công