Giá tiêu hôm nay 22/3: Kỳ vọng giá tăng khiến nông dân tiếp tục găm hàng, mua lại của đại lý

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 22/3 trong khoảng 72.000 - 76.000 đồng/kg. Trong tuần trước, giá tiêu tại Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước tăng 3.500 đồng/kg, riêng Gia Lai tăng 4.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 22/3: Kỳ vọng giá tăng khiến nông dân tiếp tục găm hàng, mua lại của đại lý
Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 74.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 73.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 72.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 76.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 75.000 đồng/kg. Như vậy đầu giờ sáng nay giá tiêu tại các vùng trồng trọng điểm đang đi ngang, giữ ổn định so với hôm qua. Dự báo trong ngày hôm nay giá tiêu tiếp tục có biến động.

Dưới góc nhìn chuyên gia, giá tiêu chùng xuống là điều dự đoán trước, sẽ có các bước giá và các mốc cần phải vượt qua. Thị trường trong nước đã liên tục vượt các mốc trong 2 tuần qua, chỉ chịu khuất phục ở mốc 80.000 đồng/kg. Ở đà xuống, nếu đâm thủng mốc 72.000 đồng/kg, giá tiêu sẽ rơi xuống sâu hơn nữa. Nếu giữ được mốc này trong tuần tới, giá tiêu có cơ hồi phục phục mạnh mẽ, để bước vào chu kỳ tăng mới. Bởi sản lượng vụ mới cho thấy sự sụt giảm mạnh trong vụ năm nay.

Tổng hợp tuần qua, giá tiêu tăng mạnh trong những ngày đầu tuần, sau đó giảm vào cuối tuần. Kết thúc tuần, giá tiêu tại Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước tăng 3.500 đồng/kg, riêng Gia Lai tăng 4.000 đồng/kg.

Trên thị trường thế giới, kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ tăng 316,65 rupee/tạ ở mức 38.300 rupee/tạ. Tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam đối với đồng rupee Ấn Độ (INR) từ ngày 18/3/2021 đến ngày 24/3/2021 được Ngân hàng Nhà nước áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu là 319,7 VND/INR.

Tại huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, giá tiêu tăng thời gian qua khiến các hộ dân trồng tiêu phấn khởi trong mùa thu hoạch. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa bán mà trữ lại chờ tăng giá cao hơn...

Ông Bùi Quốc Hai - Chủ nhiệm Hợp tác xã tiêu bền vững Hưng Phước (huyện Bù Đốp) cho biết: “Với giá như hiện nay, các thành viên hợp tác xã chưa bán vì tính các khoản chi phí chưa đủ vốn. do đó sẽ chờ đến khi giá hợp lý người trồng tiêu có lợi nhuận mới bán”. Cũng theo ông Hai, hợp tác xã có 73 thành viên, với khoảng 100 ha tiêu, mùa vụ năm nay dự kiến thu hoạch khoảng 150 tấn, đạt 30-40% so với sản lượng những năm trước. Các thành viên hầu như đều trữ lại tiêu để chờ tăng giá.

Với việc trữ tiêu, một số hộ dân ở huyện Bù Đốp hiện kỳ vọng tiêu tăng giá hơn nữa. Tuy nhiên tình trạng này cũng dễ dẫn đến hệ lụy làm mất cân bằng cung, cầu trên thị trường.

Việc trữ tiêu chờ giá lên cao hơn nữa đang là tâm lý chung của nông dân các địa phương khác. Cá biệt, có nơi nông dân còn đi mua lại của đại lý. Ghi nhận ở huyện Cư Kuin – ''vương quốc hồ tiêu'' của tỉnh Đắk Lắk. Ông Nguyễn Đình Hải, chủ đại lý nông sản Minh Hải (huyện Cư Kuin) thông tin, nông dân không chỉ giữ hàng của nhà trồng được mà còn rót tiền mua thêm từ đại lý để đầu cơ.

Mấy ngày qua, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ, trong đó có nông dân cũng đến đại lý của ông Hải đặt mua hồ tiêu với số lượng lớn. Có người mua tới 30 tấn tiêu để trữ hàng, chờ giá tăng bán kiếm lời. Ông Hải bán ngay, bởi giá hồ tiêu biến động khó lường, như ngày 18/3, giá tiêu đạt đỉnh 80 nghìn đồng/kg (cao nhất trong 3 năm trở lại đây); tuy nhiên đến trưa ngày 19/3 thì bất ngờ rớt còn 75 nghìn đồng/kg.

Với xu hướng giá đi xuống ở hiện tại, các chuyên gia khuyên người trồng không nên bán ra ồ ạt, tạo áp lực nên thị trường. Ai cần tiền thì bán bớt để trang trải, không thì cứ trữ trong kho.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần