Giá tiêu hôm nay 25/7: Chờ đợi biến động mạnh khi đồng USD tiếp tục tăng

Văn Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 25/7 trong khoảng 69.000 - 72.000 đồng/kg. Sau khi tăng 2.500 đồng/kg trong tuần qua, giá tiêu có dấu hiệu chững lại trước cuộc họp tháng của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Giá tiêu hôm nay 25/7: Chờ đợi biến động mạnh khi đồng USD tiếp tục tăng  
Giá tiêu hôm nay 25/7: Chờ đợi biến động mạnh khi đồng USD tiếp tục tăng  

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 70.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 69.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 69.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 72.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 71.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay giữ ổn định so với cùng thời điểm hôm qua. Tuần trước giá tiêu trong nước tăng trung bình 2.500 đồng/kg. Sau khi tăng mạnh trong tuần vừa qua, giá tiêu có dấu hiệu chững lại trước cuộc họp tháng của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Kết quả cuộc họp của Fed được công bố vào ngày 26/7, cũng như dữ liệu GDP của Mỹ dự kiến được công bố vào ngày 27/7 có thể sẽ khiến thị trường biến động mạnh trong tuần này. Nhiều khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 hoặc thậm chí 100 điểm cơ bản trong tuần này. Đồng USD tăng cao sẽ gây thêm khó khăn cho thị trường hàng hóa nói chung, giá tiêu nói riêng.

Tỷ giá đè nặng lên giá tiêu, trong khi thị trường xuất khẩu lớn nhất từ đầu năm của hồ tiêu Việt Nam là Mỹ, kế đó châu Âu đang bị bóng đen lạm phát bao trùm. Bên cạnh đó, các nhà xuất khẩu và nhập khẩu Mỹ đang phải chịu mức thuế vận chuyển cao nhất trên thế giới, trong khi tình trạng chậm trễ tại một số cảng vẫn đang tiếp diễn. Ngoài giá cước vận chuyển container kỷ lục trong 2 năm, hiện các nhà xuất khẩu và nhập khẩu Mỹ lại phải đối mặt với phí lưu kho container tại cảng và tại kho của khách (Demurrage & Detention hay D&D) cao kỷ lục mà các hãng container trên toàn thế giới đưa ra.

Ở châu Âu, tuần qua đồng Euro đã tăng trở lại, dao động ở mức 1,03-1,0350, tăng 1,32%. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã gây bất ngờ cho thị trường khi tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản (bps) vào hôm 21/7.

Trước những thị trường xuất khẩu chủ lực từ đầu năm gặp khó, hồ tiêu trong nước đang chờ đợi những động thái tích cực từ thị trường Trung Quốc.

Theo phản ánh của các thành viên Diễn đàn những người làm hồ tiêu Việt Nam, tuần qua thương lái đã tích cực thu mua. Một số nơi giá thu mua cao hơn giá tham khảo trên mạng. Trung Quốc tháng 6/2022 nhập 2.999 tấn hồ tiêu từ Việt Nam, cao hơn tổng lượng nhập khẩu từ tháng 1 đến tháng 5 là 2.619 tấn. Tổng lượng nhập khẩu của quốc gia này 6 tháng đầu năm đạt 5.609 tấn, tuy nhiên lượng nhập khẩu này giảm 80,2% so với cùng kỳ.