Giá tiêu hôm nay 26/11: Kỳ vọng lực mua hàng xuất khẩu và thị trường Trung Quốc thúc đẩy giá tiêu tăng trở lại

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 26/11 trong khoảng 81.000 - 84.000 đồng/kg. Thị trường trong nước vẫn ổn định sau những đợt giảm liên tiếp từ đầu tháng.

Giá tiêu hôm nay 26/11: Kỳ vọng lực mua hàng xuất khẩu và thị trường Trung Quốc thúc đẩy giá tiêu tăng trở lại
Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 82.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 81.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 82.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 84.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 83.000 đồng/kg.

Sáng nay giá tiêu trong nước giữ ổn định tại các tỉnh so với cùng thời điểm sáng qua. Thị trường nội địa đang trải qua quãng thời gian trầm lắng sau những đợt giảm liên tiếp từ đầu tháng. Trong khi đó, nghịch lý vẫn diễn ra khi giá tiêu xuất khẩu giữ ổn định và tăng đều. Theo thông tin từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, trong tuần trước (15 - 19/11), giá FOB tiêu trắng tại cảng TP Hồ Chí Minh lại bất ngờ tăng 1%, từ 6.458 USD/tấn lên 6.500 USD/tấn. Trong khi đó, Hiệp hội Hồ tiêu quốc tế niêm yết giá tiêu đen xuất khẩu của Việt Nam không đổi từ đầu tháng.

Các nhà quan sát nhận định những ngày tới là thời điểm giá tiêu khởi sắc, tăng trở lại khi thị trường sẽ sôi động trước lực mua của những đơn vị xuất khẩu. Một thương nhân trong ngành tiết lộ, các hợp đồng tiêu trắng với khách hàng Trung Quốc vẫn giữ ổn định cho tới trước Lễ Giáng sinh năm nay. Dự kiến 2 tháng cuối năm khối lượng xuất khẩu của Việt nam khoảng hơn 30.000 tấn.

Trên thị trường thế giới, theo The Hindu Business Line, tại Ấn Độ, nhu cầu tiêu thụ hồ tiêu đã được cải thiện khi nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại sau một thời gian dài bị tác động bởi đại dịch Covid-19. Điều này dẫn đến việc người tiêu dùng cuối tranh giành nhau để mua hồ tiêu với giá do chính người bán quy định. Tuy nhiên, nguồn cung trên thị trường lại có hạn nên dẫn đến giá cả tăng vọt.

Thống kê cho thấy, trong 5 tuần gần đây giá tiêu Ấn Độ đã tăng liên tiếp lên 18%. Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, trong 20 ngày đầu tháng 11/2021, giá hạt tiêu đen và hạt tiêu trắng trên thị trường thế giới biến động không đồng nhất, tăng ở hầu hết các nước sản xuất. Dự báo giá tiêu thế giới tiếp tục xu hướng tăng do nhu cầu dịp cuối năm tăng.