Giá tiêu hôm nay 27/6: Thấy gì từ việc nhập khẩu Campuchia, Brazil tăng đột biến

Văn Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 27/6 trong khoảng 69.500 - 72.500 đồng/kg. Thị trường đang bị ảnh hưởng hưởng bởi tình hình lạm phát tăng cao trên thế giới, dẫn đến việc tiêu thụ gặp khó khăn.

Giá tiêu hôm nay 27/6: Thấy gì từ việc nhập khẩu Campuchia, Brazil tăng đột biến
Giá tiêu hôm nay 27/6: Thấy gì từ việc nhập khẩu Campuchia, Brazil tăng đột biến

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 71.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 70.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 69.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 72.500 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 71.500 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay giữ ổn định so với cùng thời điểm sáng hôm qua. Tổng kết tuần trước, giá tiêu giảm 500 - 2.000 đồng/kg tùy từng địa phương, trong đó khu vực Đông Nam Bộ mất nhiều hơn các tỉnh Tây Nguyên. Giá tiêu đang bị ảnh hưởng hưởng bởi tình hình lạm phát tăng cao trên thế giới, dẫn đến việc tiêu thụ gặp khó khăn.

Theo số liệu của Trung tâm Thống kê Ngoại thương Nhà nước Brazil (Comex Stat), xuất khẩu hồ tiêu của quốc gia này trong tháng 5/2022 chỉ đạt 4.767 tấn, giảm 36% so với tháng trước và giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 5 tháng đầu năm, xuất khẩu tiêu của Brazil đã giảm 20,9% so với cùng kỳ, xuống còn 32.425 tấn. Còn theo Cộng đồng Hồ tiêu thế giới, 4 tháng đầu năm nay, quốc gia này xuất khẩu 27.684 tấn, trị giá đạt 111,6 triệu USD. Tức mỗi tháng đầu năm quốc gia này xuất khẩu khoảng 8.000 tấn tiêu, nhưng đến tháng 5/2022 đột ngột giảm mạnh, còn chưa đến 5.000 tấn.

Đáng chú ý, lượng hồ tiêu xuất khẩu sang Việt Nam tăng mạnh 50%, dù giá bán thấp hơn vài trăm USD so với giá bán của Brazil cho các thị trường như Đức, Ấn Độ, Mỹ...

Điều này cho thấy bức tranh xuất khẩu ảm đạm trên toàn cầu. Trong bối cảnh lạm phát cao kỷ lục ở nhiều quốc gia châu Âu và Mỹ dẫn đến nhu cầu tiêu thụ giảm, các công ty Brazil phải giảm lượng xuất khẩu, và chấp nhận xuất sang Việt Nam nhiều hơn, dù giá rẻ.

Thống kê của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, 5 tháng đầu năm đã hấp thụ 5.534 tấn tiêu, tăng 23% so với cùng kỳ từ Brazil. Còn thị trường xuất khẩu vào Việt Nam lớn nhất là Campuchia. 5 tháng đầu năm Việt Nam nhập khẩu 6.746 tấn hồ tiêu từ quốc gia láng giềng, tăng đến 109%.

Những con số trên lý giải phần nào thị trường hồ tiêu nội địa từ sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần đã liên tục đi xuống, ngoài nguyên nhân Trung Quốc giảm mua. Có thể thấy, trước tâm lý giữ hàng của nông tiêu tăng cao trong những năm gần đây, các đơn vị nhập khẩu đã tăng cường thu mua tiêu từ các nước dưới dạng tạm nhập tái xuất. Mục đích để giải quyết bài toán lợi nhuận qua đó kìm giá tiêu nội địa. Do vậy, hướng tăng của thị trường trong nước vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn cho đến cuối năm, dù lực đẩy từ việc tăng mua từ Trung Quốc ngày càng mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần