Giá tiêu hôm nay 28/2: Thủ phủ hồ tiêu Gia Lai tăng nhẹ, dự báo thị trường tháng 3/2021 khả quan

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 28/2 cao nhất 55.500 đồng/kg, tăng nhẹ tại Chư Sê (Gia Lai). Trên thế giới giá tiêu Ấn Độ đang có chuỗi đà tăng.

Giá tiêu hôm nay 28/2: Thủ phủ hồ tiêu Gia Lai tăng nhẹ, dự báo thị trường tháng 3/2021 khả quan
Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 54.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 53.500 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 52.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 55.500 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 54.500 đồng/kg. Như vậy giá tiêu hôm nay chủ yếu đi ngang, tăng 500 đồng/kg tại Gia Lai.

Trên thị trường thế giới, kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ tăng 153,35 rupee/tạ (0,44%) ở mức 35.120 rupee/tạ. Tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam đối với đồng rupee Ấn Độ (INR) từ ngày 25/2/2021 đến ngày 3/3/2021 được Ngân hàng Nhà nước áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu là 319,75 VND/INR.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Gia Lai tại “thủ phủ hồ tiêu” Chư Sê-Chư Pưh, không khí vụ thu hoạch năm nay diễn ra khá trầm lắng, không còn cảnh nhộn nhịp như những năm được mùa, được giá. Thậm chí, để tiết kiệm chi phí, nhiều hộ không dám thuê nhân công mà tự thu hái.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do giá hồ tiêu liên tục giảm sâu trong những năm qua nên người dân hạn chế đầu tư hoặc bỏ bê vườn cây dẫn đến năng suất giảm mạnh. Đặc biệt, nhiều vườn hồ tiêu trên địa bàn 2 huyện này bị “xóa sổ” do dịch bệnh, nắng hạn. Cụ thể, huyện Chư Pưh hiện chỉ còn hơn 1.500 ha hồ tiêu, giảm gần một nửa so với giai đoạn 2015-2016; huyện Chư Sê còn 2.248 ha, giảm khoảng 1.000 ha so với trước đây.

Theo ông Nguyễn Văn Hợp, Trưởng phòng NN&PTNT Chư Sê, cây hồ tiêu hiện không xuất hiện bệnh chết nhanh, chết chậm như trước đây. Tuy nhiên, giá hồ tiêu những năm qua luôn ở mức thấp khiến nông dân gặp rất nhiều khó khăn, không có tiền tái đầu tư. Hệ quả là năng suất hồ tiêu liên tục giảm. Dự kiến, năng suất hồ tiêu của huyện vụ này giảm khoảng 20% so với năm trước.

Năng suất giảm đang giúp giá tiêu tại khu vực này tăng tốt trong những ngày qua. Ông Hoàng Phước Bính - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê, nhận định do thiếu hụt nguồn cung nên giá hồ tiêu bắt đầu tăng trở lại, và dự kiến có thể tăng mạnh trong thời gian tới.

Theo nhận định của các chuyên gia, vụ tiêu năm nay số lượng người vay ''nóng'' để đầu cơ không đáng kể nên sóng thị trường dao động theo chiều đi xuống rất nhẹ. Trong khi đó, dự báo tình hình tháng 3/2021 rất sáng sủa. Các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ tăng mua, giá cước đường biển đang đà giảm tạo đà kích thích giá tiêu tăng trưởng tốt hơn nữa. Đó là chưa kể thị trường hàng hóa phái sinh (trong đó có hồ tiêu), đang hứng vốn từ các đợt bán tháo trên sàn giao dịch chứng khoán và tiền ảo.