Giá tiêu hôm nay 29/11: Dự đoán giá tăng mạnh nhưng nhiều rủi ro, không dễ dàng với người trồng tiêu

Văn Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 29/11 trong khoảng 82.000 - 85.000 đồng/kg. Dự báo như cầu xuất khẩu từ nay đến khi vụ tiêu mới của Việt Nam ra hàng sẽ thúc đẩy thị trường trong nước tăng mạnh.

 Giá tiêu hôm nay 29/11: Dự đoán giá tăng mạnh nhưng nhiều rủi ro tiềm ẩn, không dễ dàng với người trồng tiêu

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 83.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 82.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 83.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 85.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 84.000 đồng/kg. Sáng nay giá tiêu trong nước đi ngang so với cùng thời điểm sáng qua. Tổng kết tuần trước, giá tiêu tăng 500 đồng/kg tại các tỉnh Tây Nguyên, tăng 1.000 đồng/kg ở khu vực Đông Nam Bộ. So với đầu tháng, thị trường trong nước giảm 4.500 - 5.000 đồng/kg, trong khi tiêu xuất khẩu vẫn giữ giá, đáng chú ý tiêu trắng xuất khẩu tăng nhẹ. Cùng với đà tăng nhẹ của tiêu trắng xuất khẩu, các thương lái cũng đang đẩy mạnh thu mua loại mặt hàng này trong tuần cuối cùng của tháng 11/2021.

Sau 2 phiên tăng nhẹ, cuối tuần trước giá tiêu đi ngang như 1 bước để thăm dò thị trường của các bên. Hiện người mua hỏi nhiều mà người bán thì ít. Phần vì không còn hàng, phần vì găm hàng. Dự báo như cầu xuất khẩu từ nay đến khi vụ tiêu mới của Việt Nam ra hàng sẽ thúc đẩy thị trường trong nước tăng mạnh.

Theo các dự báo, sản lượng hồ tiêu của Việt Nam và thế giới sẽ tiếp tục giảm trong niên vụ tới, cùng với nguồn hàng dự trữ cạn kiệt, nhu cầu tăng thì mơ ước trở về thời hoàng kim của hồ tiêu lại hiển hiện trước mắt người nông dân.

Thời kỳ hoàng kim vào năm 2015, tại Gia Lai thương lái thu mua hồ tiêu với mức giá 230.000 - 270.000 đồng/kg, khiến nông dân đổ xô trồng cây tiêu. Khi được mùa được giá, nhiều hộ dân thu lợi nhuận lớn, xây nhà lầu, mua sắm xe ô tô. Tuy nhiên, vào năm 2020 khi giá tiêu rớt thê thảm xuống còn 34.000 đồng/kg thì nhiều hộ dân, chủ yếu là các hộ đầu tư trồng về sau vỡ nợ ngân hàng, buộc phải bán nhà, bán đất và bán luôn cả trụ tiêu để vào miền Nam mưu sinh. Cơn bão rớt giá quét qua nhiều thủ phủ hồ tiêu khiến người nông dân điêu đứng.

Hiện tại, khi giá ngấp nghé tăng gần 100.000 đồng/kg, nhiều hộ đã quay về gầy dựng lại vườn tiêu. Nhưng mọi chuyện không hề suôn sẻ, khi hiện tại giá tiêu tăng nhưng đang gánh quá nhiều chi phí, trong đó cước vận tải, phân bón, nhân công chiếm phần lớn lợi nhuận. Bên cạnh đó, nhiều diện tích cũ không thể trồng lại do nhiều năm bỏ bê. Rồi tương lai của cây hồ tiêu cũng khá bấp bênh, khi vài năm nữa vườn tiêu mới cho thu hoạch, nếu ồ ạt trồng lại rơi vào tình cảnh như những năm vừa qua. Chưa kể, thị trường hồ tiêu trong nước thường bị thao túng. Như đợt giảm giá vừa qua là một minh chứng. Bằng những thủ thuật, một vài đơn vị đã bán ra/mua vào lượng tiêu lớn với giá hợp lý.

Có một điểm tích cực, người dân ngày càng nhận thức được chất lượng của nông sản sạch nên sẽ hạn chế đến mức thấp nhất việc dùng phân bón, thuốc trừ sâu. Đất sạch, nguồn nước sạch thì sẽ cho giá sản phẩm hồ tiêu cao hơn.

Nói vậy để thấy, đừng nhìn giá tăng mà ngỡ tương lai của ngành tiêu, của người trồng tiêu có thể trở về tốt như xưa. Thị trường vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Nông dân trồng tiêu không tỉnh táo thì... tiêu có ngày.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần