Giá tiêu hôm nay 29/3: Chưa thấy đà tăng tiếp, giá tiêu nhiều rủi ro không theo quy luật thị trường

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 29/3 trong khoảng 72.000 - 75.500 đồng/kg. Tuy sáng nay giá tiêu vẫn bình ổn, nhưng nhiều đại lý thu mua đang ở mức thấp hơn so với giữa tuần qua.

Giá tiêu hôm nay 29/3: Chưa thấy đà tăng tiếp, giá tiêu tiềm ẩn nhiều rủi ro không theo quy luật thị trường
Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 74.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 73.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 72.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 75.500 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 74.500 đồng/kg. Như vậy đầu giờ sáng nay giá tiêu tại các vùng trồng trọng điểm đang giữ nguyên so với cuối giờ chiều qua.

Tổng hợp tuần qua giá tiêu Đông Nam Bộ giảm nhẹ 500 đồng/kg, trong khi giá tiêu Tây Nguyên giữ nguyên. Hiện giá tiêu đã đi ngang 3 phiên liên tiếp trong những ngày cuối tháng 3/2021. Tuy vậy, theo ghi nhận thực tế, nhiều đại lý thu mua ở mức thấp hơn so với giữa tuần qua. Do vậy ở hiện tại giá tiêu chưa thấy đà tăng mạnh và đang ở thế rất khó đoán, vì nhiều khi không theo quy luật thị trường.

Theo nhận định của các chuyên gia, giá tiêu chỉ tăng ở vùng nguyên liệu, còn đối với thị trường xuất khẩu thì giá tiêu vẫn chưa tăng tương ứng. Do đó thị trường trong thời gian tới dự báo còn tiềm ẩn rủi ro, bởi giá chỉ tăng do đầu cơ.

Trên thị trường thế giới, kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ giữ nguyên ở mức 38.000 rupee/tạ. Tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam đối với đồng rupee Ấn Độ (INR) từ ngày 25/3/2021 đến ngày 31/3/2021 được Ngân hàng Nhà nước áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu là 320,08 VND/INR. Tuần này giá tiêu Ấn Độ giảm nhẹ.

Theo một báo cáo mới đây cho thấy, thị phần tiêu Việt Nam tại Ấn Độ giảm sút, do nước này giảm nhập khẩu tiêu từ các nước Đông Nam Á, mà chú trọng hơn ở các nước Nam Á và châu Mỹ.

Trong khi đó, nhu cầu lớn từ Việt Nam đang giúp giá tiêu tại Campuchia tăng tốt. Vài ngày tới đây Hiệp hội Hạt tiêu và Gia vị Campuchia có khoảng 11 doanh nghiệp xuất khẩu sẽ tổ chức họp để tính toán số lượng hạt tiêu xuất khẩu trong năm 2021. Các vấn đề được nêu ra trong cuộc họp này sẽ được gửi tới các cơ quan, bộ ngành hữu quan Campuchia để có hướng hỗ trợ.

Một báo cáo gần đây của Bộ Nông - Lâm và Ngư nghiệp Campuchia cho biết tổng diện tích trồng hạt tiêu trên cả nước đạt 6.822 ha trong năm 2020.